Gói thầu mua sắm thiết bị tại Vĩnh Phúc: “Giấy phép con” hạn chế nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (Bên mời thầu) đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Mua sắm thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại Trung tâm Văn hóa phường Đồng Tâm và các nhà văn hóa trên địa bàn Phường. Tuy nhiên, một số nhà thầu cho rằng, nhiều quy định tại HSMT đang vi phạm Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, gây hạn chế cạnh tranh.
Gói thầu Mua sắm thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên có nhiều quy định tại HSMT đang vi phạm gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Gói thầu Mua sắm thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên có nhiều quy định tại HSMT đang vi phạm gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 2,975 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi, do Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng HV88 là tư vấn lập HSMT, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển PKL thẩm định HSMT.

Ngày 25/4, phản ánh đến Bên mời thầu, một nhà thầu cho rằng, HSMT bao hàm rất nhiều quy định hạn chế cạnh tranh được liệt kê tại Phụ lục 9 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT. Trong đó, nổi bật là quy định: “nhà thầu được đánh giá đạt khi đã thực hiện khảo sát vị trí lắp đặt để đảm bảo phù hợp với thời gian thực hiện hợp đồng và phù hợp với thực tế hiện trạng lắp đặt các thiết bị. Có xác nhận khảo sát hiện trường của Chủ đầu tư (theo mẫu của Chủ đầu tư)”. Trường hợp không có xác nhận khảo sát của Chủ đầu tư - không đạt.

“Yêu cầu này thực chất là “giấy phép con” gây khó cho nhà thầu tham dự, không phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP”, Nhà thầu nêu quan điểm và cho rằng, trong trường hợp cần thiết, nhà thầu tự chịu trách nhiệm tìm hiểu thông tin địa hình, địa điểm lắp đặt, mà không cần thiết phải có xác nhận của Chủ đầu tư.

Về nhân sự, HSMT yêu cầu nhà thầu đề xuất các vị trí chủ chốt, bao gồm: cán bộ quản lý chung, chỉ huy trưởng và cán bộ kỹ thuật phụ trách công tác lắp đặt, có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm/1 hợp đồng tương tự; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành cơ khí, đính kèm tài liệu chứng minh thực hiện hoàn thành gói thầu như tài liệu xác nhận của chủ đầu tư về vị trí đã từng nhận hoặc có tên trong biên bản nghiệm thu bàn giao; đồng thời, nhà thầu chuẩn bị bản gốc bằng tốt nghiệp, hợp đồng lao động, thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân, các pháp lý để đối chiếu.

Theo Nhà thầu, đối với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường, không đòi hỏi nhân sự thực hiện dịch vụ liên quan (như lắp đặt, đào tạo, chuyển giao công nghệ…) phải có trình độ cao, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định HSMT không được yêu cầu về huy động nhân sự chủ chốt đối với phần công việc cung cấp hàng hóa. Chỉ được yêu cầu về nhân sự chủ chốt đối với các dịch vụ liên quan có yếu tố đặc thù, phức tạp cần thiết phải có nhân sự hiểu biết, nhiều kinh nghiệm đảm nhận. Do đó, Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu lược yêu cầu về nhân sự chủ chốt đối với gói thầu này nhằm tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu.

Liên quan đến đề nghị làm rõ nêu trên, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu ngày 4/5, cán bộ phụ trách công tác đấu thầu thuộc UBND phường Đồng Tâm cho biết, do địa điểm cung cấp, lắp đặt thiết bị không tập trung, mà rải rác tại các nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn Phường, đòi hỏi nhà thầu phải thực hiện khảo sát để có sự chuẩn bị, hiểu biết về hiện trạng vị trí lắp đặt, đáp ứng năng lực thực hiện Gói thầu. “Với yêu cầu về nhân sự, Chủ đầu tư đang giao đơn vị tư vấn rà soát, làm rõ và phúc đáp các nhà thầu theo đúng quy định”, vị cán bộ cho hay.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số nhà thầu chia sẻ, tại nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu, mục đích của việc khảo sát hiện trường là để bước đầu nhận diện được các nhà thầu tham dự có thể là ai. Điều này làm cho việc giữ kín danh tính nhà thầu tham dự trong đấu thầu qua mạng đến thời điểm mở thầu gần như vô nghĩa.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, về bản chất, yêu cầu khảo sát hiện trường không được quy định bắt buộc tại bất kỳ văn bản pháp lý nào về đấu thầu. Do đó, trường hợp chủ đầu tư, bên mời thầu áp dụng phương pháp đánh giá đạt/không đạt đối với tiêu chí này là không chính đáng, dễ gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng tại cuộc thầu.

Theo kế hoạch, Gói thầu sẽ được mở thầu vào lúc 8 giờ ngày 9/5/2023.

Chuyên đề