(BĐT) - Gần một nửa dân số Mỹ vẫn đang ở trong tình trạng thất nghiệp, cho thấy thị trường lao động nước này còn 1 chặng đường dài để hồi phục sau đại dịch Covid-19.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ dân số có việc làm trên tổng số người trưởng thành ở Mỹ đã giảm xuống còn 52,8% trong tháng 5, có nghĩa là 47,2% người Mỹ trưởng thành đang thất nghiệp.

Tỷ lệ này cho thấy góc nhìn rộng hơn về thị trường lao động Mỹ vì tính đến cả những người trưởng thành không nằm trong lực lượng lao động và cả những người không đi tìm việc vì cảm thấy bi quan về triển vọng có thể tìm được việc. Trong khi, tỷ lệ thất nghiệp mà Bộ Lao động Mỹ công bố hàng tháng chỉ tính đến những người tích cực đi tìm việc.

Giới đầu tư đang mong chờ báo cáo việc làm tháng 6 sẽ được công bố vào thứ 6 tuần này để cập nhật tốc độ hồi phục của thị trường lao động. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự báo sẽ có thêm 3,15 triệu việc làm phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 6, sau khi tăng đột biến 2,5 triệu việc làm trong tháng 5. Bên cạnh đó, các chuyên gia này cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 13,3% xuống còn 12,4%.

Sau khi số liệu việc làm tháng 5 bất ngờ tốt hơn dự báo, có nhiều dấu hiệu cho thấy đà hồi phục của thị trường lao động Mỹ đang chững lại vì lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại. Liên tiếp 2 tuần gần đây số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đều cao hơn dự báo.