Fed khó có thể phá vỡ chu kỳ tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhà kinh tế trưởng Steven Blitz tại TS Lombard cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thể phá vỡ chu kỳ tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế bước vào thời kỳ suy thoái.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

"Không có lối thoát nào cho đến khi Fed tạo ra một cuộc suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, lúc đó lãi suất của Fed sẽ ngừng tăng", ông Blitz cho biết và nhấn mạnh, Fed đang thiếu rõ ràng về trần tăng lãi suất trong trường hợp không có suy thoái kinh tế.

Hôm 7/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói với các nhà lập rằng, dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi trong những tuần gần đây cho thấy "mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đó", khi ngân hàng trung ương này tìm cách kiểm soát lạm phát.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào ngày 21/3 và 22/3 sẽ rất quan trọng đối với thị trường chứng khoán toàn cầu, với việc các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ liệu các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng lãi suất thêm 25 hay 50 điểm cơ bản.

Trong dự báo mới nhất đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách trong Fed dự báo, lãi suất cực đại bình quân sẽ là 5,1%. Trong khi đó, mới đây, Goldman Sachs đã nâng dự báo phạm vi mục tiêu lãi suất cuối cùng lên 5,5 - 5,75% sau phát biểu của ông Powell.

Goldman Sachs cũng dự báo CPI cơ bản sẽ tăng 0,45% trong tháng 2 và sự kết hợp của các dữ liệu có khả năng tạo ra "một số rủi ro khiến FOMC có thể tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 thay vì 25 điểm cơ bản".

"Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã lập luận rằng lực cản đối với tăng trưởng GDP từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ và tài chính năm ngoái đang giảm dần, không tăng lên và điều này có nghĩa là rủi ro chính đối với nền kinh tế là sự tăng tốc trở lại sớm, chứ không phải suy thoái sắp xảy ra”, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết.

Theo Goldman Sachs, chi tiêu của người tiêu dùng nói riêng đặt ra rủi ro tăng trưởng, điều này có thể khiến FOMC tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến hiện tại nhằm thắt chặt các điều kiện tài chính và giữ mức tăng trưởng nhu cầu dưới mức tiềm năng để quá trình tái cân bằng thị trường lao động tiếp tục được duy trì.

Chuyên đề