Fed được dự đoán sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Goldman Sachs và Bank of America (BofA) dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay, sau khi những dữ liệu được công bố mới đây cho thấy, lạm phát vẫn còn dai dẳng và thị trường lao động phục hồi.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo dữ liệu được công bố hôm 16/2, Chỉ số giá sản xuất trong tháng 1 của Mỹ đã tăng với biên độ lớn nhất trong bảy tháng; trong khi một báo cáo của Bộ Lao động cho thấy, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước đó.

"Trước sự gia tăng mạnh mẽ và tin tức về lạm phát trở nên vững chắc hơn, chúng tôi sẽ bổ sung mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6 và dự báo lãi suất cao nhất của Fed ở mức 5,25 -5,5%", các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho biết.

BofA Global Research cũng kỳ vọng mức tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 của Fed, đẩy lãi suất cuối cùng lên phạm vi 5,25 -5,5%. Trước đó, BofA dự báo Fed sẽ có hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp tháng 3 và tháng 5.

Trong khi đó, JPMorgan dự báo lãi suất cuối cùng của Fed ở mức 5,1% vào cuối tháng 6.

Sau dữ liệu được công bố gần đây của Mỹ, Ngân hàng đầu tư châu Âu UBS kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp vào tháng 3 và tháng 5, điều này có thể khiến lãi suất của Fed ở mức 5 - 5,25%.

Tuy nhiên, trái ngược với các ngân hàng đầu tư tại Mỹ, UBS cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9 năm nay.

Phần lớn các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự đoán, Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần nữa trong những tháng tới, với nguy cơ tăng lãi suất vẫn cao hơn. Không ai trong số các nhà kinh tế này cho rằng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chuyên đề