Fed có thể tăng lãi suất “lớn bất thường” vào tháng 9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với áp lực trong việc đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới vào tháng 9 khi số liệu việc làm bất ngờ tăng mạnh trong tháng vừa qua, bất chấp lạm phát và chi phí lãi vay tăng vọt. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 5/8 cho thấy, nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, lớn hơn nhiều so với con số 258.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo.

Số việc làm tạo mới trong tháng 6 cũng được điều chỉnh từ mức 372.000 công bố ban đầu lên thành 398.000. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp trước đại dịch là 3,5%.

Theo Reuters, đà tăng trưởng của thị trường lao động là một con dao hai lưỡi đối với các quan chức Fed. Một mặt, đây được coi là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không làm tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến. Mặt khác, thị trường việc làm sẽ cần hạ nhiệt để giảm bớt áp lực giá cả.

Số liệu việc làm mới được công bố có thể sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách suy nghĩ lại về việc liệu lãi suất đã tăng đủ nhanh để ghìm cương lạm phát hay chưa. Thị trường lao động vững chắc đang khiến cho tiền lương đi lên. Báo cáo ngày 5/8 cho thấy, tiền công trung bình theo giờ trong tháng 7 tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức các chuyên gia dự báo.

Các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ đã nâng xác suất Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 lên gần 70%, cao hơn đáng kể mức 40% trước khi báo cáo việc làm tháng 7 được công bố.

“Con số việc làm mới nhất sẽ xoa dịu nỗi lo suy thoái nhưng lại làm tăng thêm lo ngại về các chính sách trong tương lai của Fed”, ông Michael Feroli, Giám đốc phân tích kinh tế Mỹ tại JPMorgan Chase, nhận xét.

Từ tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ xem xét một đợt nâng lãi suất “lớn bất thường” nữa vào cuộc họp ngày 20 - 21/9. Trước khi ra quyết định vào tháng 9, các quan chức Fed sẽ đánh giá hàng loạt số liệu liên quan tới lạm phát, việc làm, chi tiêu hộ gia đình và tăng trưởng kinh tế.

Sự chú ý của giới đầu tư giờ đây sẽ chuyển sang báo cáo CPI tháng 7 dự kiến được công bố vào ngày 10/8. Liệu Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hay thấp hơn có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tất cả đều đang lo sợ rằng cuộc chiến chống lạm phát của Fed sẽ gây ra một cuộc suy thoái.

Nhiều nhà hoạch định chính sách trong những ngày gần đây đã thể hiện quyết tâm cứng rắn trong việc tiếp tục chiến dịch thắt chặt tiền tệ và nâng lãi suất cho tới khi có bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đang trở về mức mục tiêu 2%.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư