FDI toàn cầu giảm 12% trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Báo cáo Đầu tư thế giới do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) công bố mới đây, sau khi phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã giảm 12% trong năm 2022 xuống còn 1.300 tỷ USD.

Báo cáo của UNCTAD nêu rõ, FDI toàn cầu tăng trưởng chậm lại chủ yếu do các cuộc khủng hoảng đa tầng đang diễn ra trên toàn thế giới, từ cuộc xung đột tại Ukraine đến giá thực phẩm và năng lượng tăng cao và áp lực nợ công.

Các hoạt động tài chính dành cho các dự án quốc tế và các hoạt động sáp nhập xuyên biên giới cũng chịu ảnh hưởng do các điều kiện tài chính bị siết chặt, lãi suất tăng và những bất ổn trên các thị trường vốn toàn cầu.

Báo cáo của UNCTAD chỉ ra, xu hướng giảm thu hút FDI rõ nét nhất ở các nước phát triển, giảm khoảng 37% xuống còn 378 tỷ USD. Trong khi đó, thu hút FDI tại các quốc gia đang phát triển tăng 4% trong năm 2022 lên 916 tỷ USD và chiếm hơn 70% dòng FDI toàn cầu. Dù vậy, phần tăng tập trung ở một số ít các nền kinh tế mới nổi chính.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn cầu và các khu vực năm 2022

Đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn cầu và các khu vực năm 2022

Một dấu hiệu khả quan là số lượng các dự án đầu tư cho lĩnh vực xanh được công bố tăng 15% trong năm 2022, tăng ở hầu hết các khu vực và lĩnh vực.

Báo cáo của UNCTAD cho biết, đầu tư quốc tế cho hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời và gió, tăng 8% trong năm 2022 - thấp hơn tốc độ tăng 50% của năm 2021. Đáng chú ý, đầu tư cho các dự án sản xuất pin tăng gấp 3 lần lên khoảng hơn 100 tỷ USD trong năm 2022.

Theo Báo cáo, các lĩnh vực công nghiệp đều chật vật ứng phó với những thách thức về chuỗi cung ứng, trong đó có ngành điện tử, chất bán dẫn, cơ khí và ô tô nhưng cũng ghi nhận tăng trưởng số lượng dự án. Trong khi đó, đầu tư cho các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số có dấu hiệu chậm lại.

Chuyên đề