Đứt gãy chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Thuốc thú y Megavet hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dùng trong chăn nuôi (thuốc, vaccine, phụ gia thức ăn chăn nuôi…). Vì vậy, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển gia tăng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Công ty.
Ông Phan Hữu Thảo, Giám đốc Công ty CP Thuốc thú y Megavet Việt Nam

Ông Phan Hữu Thảo, Giám đốc Công ty CP Thuốc thú y Megavet Việt Nam

Đối với hoạt động nhập khẩu hàng hóa, thông thường hàng từ châu Âu về tận kho của Công ty là 60 ngày hoặc 90 ngày tùy theo quốc gia. Do đứt gãy chuỗi cung ứng, thời gian hàng về kho sẽ kéo dài thêm khoảng 1 tháng.

Trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, chi phí logistics tăng cao, nhiều doanh nghiệp trong ngành chấp nhận tăng giá sản phẩm từ từ để tránh gây tác động tiêu cực đến người chăn nuôi. Nếu tăng cao đột ngột thì người chăn nuôi sẽ khó chấp nhận và có thể khiến họ ngừng hoạt động vì doanh thu khó bù đắp chi phí. So với thời điểm Tết Nguyên đán 2022, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng nhiều. Giá tăng cao cũng là nguyên nhân khiến người chăn nuôi không dám tái đàn dẫn đến hàng Công ty nhập về không bán được.

Một khó khăn, thách thức khác trong ngành liên quan đến dịch bệnh. Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn ra làm cho người chăn nuôi không dám tái đàn vì rủi ro thiệt hại kinh tế. Người chăn nuôi khó khăn thì doanh nghiệp cung ứng cũng khó khăn theo. Chỉ trừ một số doanh nghiệp lớn như Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty CP Greenfeed Việt Nam... hoạt động theo mô hình 3F (Feed - Farm - Food) tạo thành một chuỗi khép kín thì sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.

Chúng tôi rất mong Chính phủ có quyết sách phù hợp hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động một cách mạnh mẽ và hiệu quả hơn sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Chuyên đề