|
| Các thủ tục hành chính liên quan đến khu công nghiệp, khu kinh tế sẽ được cắt giảm và đơn giản hoá so với quy định hiện nay |
Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 35/2022/NĐ-CP cho biết, Dự thảo được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định hiện hành, cập nhật các nội dung mới của pháp luật và phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời sửa đổi, bổ sung một số nội dung nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trong giai đoạn hiện nay.
Dự thảo không chỉ sửa đổi các quy định của Nghị định 35/2022/NĐ-CP để đảm bảo thống nhất với các luật liên quan và phù hợp với thực tiễn đầu tư – phát triển hệ thống KCN, KKT, mà còn kế thừa và hoàn thiện các quy định quản lý đã phát huy hiệu quả trên thực tế, đồng thời thể chế hoá các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Quốc hội. Việc ban hành Nghị định mới là cần thiết nhằm bảo đảm tính thống nhất của khung pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững các khu chức năng kinh tế và tránh khoảng trống pháp lý.
Dự thảo Nghị định gồm 8 Chương với 71 Điều, bổ sung quy định về các nội dung phương án phát triển hệ thống KCN, KKT trong quy hoạch tỉnh; sửa đổi các quy định có liên quan để đảm bảo phù hợp với quy định tại Luật Đô thị và nông thôn; sửa đổi, bổ sung quy định về phân kỳ đầu tư đối với các dự án hạ tầng KCN có yêu cầu chuyển mục đích đất trồng lúa 02 vụ trở lên với diện tích lớn; quy định phân cấp thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định việc chuyển đổi KCN sang phát triển khu đô thị - dịch vụ; sửa đổi, bổ sung quy định về điều chỉnh ranh giới KKT; bãi bỏ các quy định về danh mục KKT trọng điểm, các chính sách ưu đãi đối với dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ…; cập nhật các quy định về thẩm quyền, trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND cấp tỉnh, các Bộ có liên quan theo các quy định mới được ban hành và mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp; cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính; phân cấp thẩm quyền cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương…
Đối với KCN có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa 02 vụ trở lên với quy mô diện tích trên 200 ha, Dự thảo Nghị định đưa ra 02 phương án. Theo đó, Phương án 1: Quy định diện tích đất trồng lúa 02 vụ trở lên tối đa được chuyển đổi trong mỗi giai đoạn là 200 ha, thống nhất giữa các khu vực. Phương án 2: Giao UBND cấp tỉnh quyết định quy mô diện tích đất trồng lúa được phép chuyển đổi trong mỗi giai đoạn, tối đa không quá 200 ha mỗi giai đoạn.
Góp ý hoàn thiện Dự thảo Nghị định, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị lựa chọn phương án 1 nêu tại Điều 9 Dự thảo Nghị định “Quy định diện tích đất lúa 2 vụ trở lên tối đa được chuyển đổi trong mỗi giai đoạn là 200 ha, thống nhất giữa các khu vực”, nhưng tăng quy mô diện tích giới hạn chuyển đổi đất lúa (tối đa 300 ha trở lên) áp dụng thống nhất cho tất cả địa phương. Điều này sẽ hạn chế được việc phân biệt, so sánh giữa các dự án khác nhau của cùng 1 nhà đầu tư hoặc giữa các nhà đầu tư khác nhau, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và tăng sức hút đầu tư FDI cho địa phương có dự án.
Trong khi đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên đề nghị sửa đổi Điều 2 Dự thảo Nghị định về khái niệm KCN sinh thái, trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia trong nước và quốc tế để có một khái niệm hoàn chỉnh, bao hàm, giúp các đơn vị dễ xác định ngay từ khi định hướng thực hiện cho đến khi thành lập và vận hành các KCN sinh thái. Lý do là hiện nay, hầu hết các địa phương trong nước đang thực hiện việc đầu tư và phát triển các KCN sinh thái theo đúng chủ trương phát triển nhanh, bền vững theo xu hướng của thế giới. Tuy nhiên, khái niệm này tại Khoản 5 Điều 2 Dự thảo Nghị định chưa bao quát được hết các đặc điểm của KCN sinh thái để nhà đầu tư xác định ngay từ đầu khi định hướng và thực hiện phát triển KCN sinh thái. Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn khác của Ban Quản lý trên các lĩnh vực nhằm thực hiện đúng mục tiêu quản lý KCN theo cơ chế “một cửa, tại chỗ”.
Theo Dự thảo Nghị định, các thủ tục hành chính liên quan đến KCN, KKT sẽ được cắt giảm và đơn giản hoá. Cụ thể, số bộ hồ sơ thành lập, mở rộng, điều chỉnh ranh giới KKT sẽ cắt giảm từ 10 bộ xuống còn 01 bộ kèm bản điện tử; hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp sinh thái giảm từ 06 bộ xuống còn 01 bộ kèm bản điện tử; hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp sinh thái giảm từ 05 bộ xuống còn 01 bộ kèm bản điện tử.
Theo ghi nhận của phóng viên, các địa phương và nhà đầu tư đều ủng hộ cao các đề xuất này, cho rằng việc tinh giản thủ tục và phân cấp mạnh sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý, tăng tính linh hoạt, và tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, vận hành KCN, KKT.