Doanh nghiệp Trung Quốc công bố lợi nhuận tồi tệ nhất lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trung Quốc đang phải hứng chịu một trong những đợt suy thoái thu nhập tồi tệ nhất, khi chính sách Zero Covid và cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản gây thiệt hại cho các công ty niêm yết của nước này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hơn 4.800 doanh nghiệp niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Thẩm Quyến và Bắc Kinh đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2022. Trong đó, theo số liệu từ Wind và Choice - hai hãng cung cấp dịch vụ thông tin tài chính lớn tại Trung Quốc, 53% số doanh nghiệp chứng kiến lợi nhuận lao dốc.

Điều này gần giống kết quả tồi tệ vào năm 2020, khi nền kinh tế gần như đóng băng bởi đại dịch xuất hiện. Vào thời điểm đó, 54% số công ty niêm yết suy giảm lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nếu tính theo số lượng doanh nghiệp thua lỗ thì nửa đầu năm 2022 thậm chí còn là thời điểm khó khăn hơn, khi có gần 900 doanh nghiệp báo lỗ. Năm 2020, con số này là 780 doanh nghiệp.

Một sự "sụp đổ" về thu nhập của các doanh nghiệp tại Trung Quốc có thể tạo nên làn sóng tiêu cực tác động tới hoạt động sản xuất - kinh doanh trên toàn cầu, bởi các công ty Trung Quốc đang là khách hàng lớn nhất trên thị trường nguyên vật liệu, công nghệ và nhiều sản phẩm khác.

“Chúng tôi đã bắt đầu ghi nhận những tác động. Giá dầu và các loại năng lượng khác giảm xuống, trong khi các nhà máy sản xuất chất bán dẫn cho biết lượng đơn đặt hàng thấp hơn so với trước đây”, Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến đa phần doanh nghiệp Trung Quốc có kết quả kinh doanh "ảm đạm" trong nửa đầu năm 2022 là việc nước này tiếp tục theo đuổi chính sách Zero Covid và cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc trên thị trường bất động sản.

Theo nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Group Larry Hu, thu nhập yếu kém của các doanh nghiệp phản ánh nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. "Kinh tế Trung Quốc đang bị kéo lùi bởi khủng hoảng bất động sản, tình hình dịch Covid ngày càng tồi tệ và nền kinh tế toàn cầu suy yếu", ông Hu nhận xét.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn mắc kẹt với chính sách Zero Covid, điều này thường dẫn đến những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc di chuyển của người dân và đóng cửa các thành phố. Hoạt động du lịch vì vậy cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trong quý II/2022, GDP Trung Quốc chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020 tới nay. Tháng trước, một số tổ chức kinh tế lớn đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay xuống mức 3% hoặc thấp hơn.

Các nhà phân tích cũng lo ngại về đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Nam Trung Quốc gần đây khiến một số tỉnh phải đóng cửa các nhà máy để tiết kiệm điện.

Trong số các doanh nghiệp báo lỗ, 3 hãng hàng không lớn nhất bao gồm Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines đều ghi nhận mức lỗ kỷ lục, với tổng thua lỗ vào khoảng 50 tỷ Nhân dân tệ (7,2 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2022. Các công ty này cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc cấm đi lại khi các thành phố bị phong toả và đồng Nhân dân tệ mất giá so với đồng USD.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển bất động sản cũng nằm trong những công ty hoạt động yếu kém nhất cho đến thời điểm này. Lĩnh vực bất động sản chiếm tới 30% GDP Trung Quốc đã bị tê liệt bởi một chiến dịch của chính phủ nước này kể từ năm 2020 nhằm kiềm chế việc vay nợ liều lĩnh trong ngành. Giá bất động sản cũng như doanh số bán nhà mới đã sụt giảm mạnh.

Cuộc khủng hoảng leo thang trong những tháng gần đây, khi hàng nghìn người mua nhà đe dọa sẽ ngừng thanh toán các khoản thế chấp của họ đối với những dự án chưa hoàn thiện, buộc các doanh nghiệp và chính quyền phải hành động để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Country Garden, nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc báo cáo lợi nhuận giảm 96% trong nửa đầu năm 2022. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2007, thời điểm công ty này niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư