Để đồng vốn của Nhân dân được sử dụng hiệu quả...

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án đầu tư phát triển sử dụng vốn nhà nước; dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước; dự án mua sắm sử dụng vốn nhà nước… là các loại dự án phải thực hiện đấu thầu, để đồng vốn của Nhân dân được sử dụng hiệu quả.
Báo Đấu thầu là bạn đồng hành của các nhà thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu trên mọi miền đất nước
Báo Đấu thầu là bạn đồng hành của các nhà thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu trên mọi miền đất nước

Trong tiến trình này, với vai trò là kênh thông tin chính thống, chuẩn xác, kịp thời, Báo Đấu thầu được các đại biểu Quốc hội, nhà thầu, chủ đầu tư, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng, đánh giá cao. Nhiều ý kiến mong muốn, Báo Đấu thầu tiếp tục thông tin tốt nhất, chính xác nhất về đấu thầu, thúc đẩy tính minh bạch và phản biện xã hội, nhằm tạo một điểm tựa niềm tin cho công chúng về hoạt động đấu thầu...

Thông tin khách quan, đa chiều, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Tôi rất trân trọng, tin tưởng những cơ quan báo chí thông tin về những vấn đề được và chưa được trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có hoạt động đấu thầu. Do đó, việc các cơ quan báo chí tham gia truyền thông về những cuộc thầu là hết sức cần thiết.

Những thông tin của Báo Đấu thầu thời gian qua là khách quan, trung thực, đa chiều, góp phần hỗ trợ các nhà thầu, chủ đầu tư/bên mời thầu, cơ quan quản lý và người dân biết, nắm bắt, hiểu để tổ chức đấu thầu đúng quy định. Đồng thời, thông qua những thông tin trên, Báo giúp người dân theo dõi, giám sát hoạt động mua sắm của các cơ quan nhà nước.

Với vai trò quan trọng như vậy, tôi cho rằng rất cần tăng cường hoạt động của cơ quan báo chí về đấu thầu, đặc biệt là Báo Đấu thầu để góp phần nâng cao tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu.

Hiện nay, chất lượng thông tin trên Báo Đấu thầu ngày càng được nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan quản lý đánh giá cao. Để tiếp tục khẳng định vai trò của cơ quan báo chí chuyên sâu về hoạt động đấu thầu, Báo Đấu thầu cần tích cực, hăng say hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng thông tin qua những tin/bài chính xác, kịp thời, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu.

Tin tưởng thông tin khách quan, đúng tinh thần Luật Đấu thầu trên Báo Đấu thầu

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận

Là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu của rất nhiều dự án trọng điểm ngành giao thông như: cầu Rạch Miễu 2, tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh Long Xuyên, Dự án thành phần 1 thuộc Dự án Vành đai 3 TP.HCM, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ…, nên Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận thường xuyên công bố thông tin hoạt động đấu thầu.

Trong quá trình này, Ban luôn chủ động, tích cực và công bố kịp thời nhất các thông tin liên quan đến kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT), đặc biệt là các thông tin liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong nhiều dự án do Ban chịu trách nhiệm mời thầu, không ít dự án sử dụng vốn của nhà tài trợ quốc tế, do đó HSMT vừa tuân thủ quy định đấu thầu trong nước, vừa phải hài hòa với các yêu cầu của nhà tài trợ. Đơn cử như Dự án Đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên sử dụng nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á mời thầu vào quý III/2021. Một số kênh thông tin cho rằng, các tiêu chí của HSMT những gói thầu xây lắp thuộc Dự án chưa tạo nên tính cạnh tranh, chưa phù hợp quy định. Tuy nhiên, đây là cách hiểu và thông tin chưa sát với quy định về đấu thầu lẫn yêu cầu của nhà tài trợ.

Thông tin trên Báo Đấu thầu đã giúp độc giả hiểu đúng bản chất của HSMT, hiểu đủ các quy định hiện hành về đấu thầu - điều chỉ tờ báo chính thống về đấu thầu mới có khả năng truyền tải tốt nhất.

Và chính Báo Đấu thầu cũng công khai việc mở thầu các gói thầu này, thể hiện tính cạnh tranh khốc liệt giữa những đơn vị thi công mạnh của cả nước. Đơn cử như Gói thầu CW4C Xây dựng đoạn tuyến Km17+500 - Km23+561,22 có giá trị lớn nhất Dự án là 500,073 tỷ đồng thu hút 5 nhà thầu mạnh tham gia.

Chúng tôi coi Báo Đấu thầu là kênh giám sát hữu hiệu, là câu trả lời cho việc tổ chức lựa chọn nhà thầu có tạo nên tính cạnh tranh, hiệu quả hay không.

Thông tin đấu thầu trên Báo Đấu thầu phải là tốt nhất, chính xác nhất

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Thời gian qua, Báo Đấu thầu đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc thông tin, tuyên truyền pháp luật về đấu thầu, trong đó có đấu thầu qua mạng cũng như quá trình thực thi pháp luật; đồng thời Báo tham gia phản ánh các hành vi vi phạm, tiêu cực trong đấu thầu và quá trình xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu…, từ đó góp phần công khai, minh bạch thông tin, gia tăng hiệu quả hoạt động đấu thầu, mua sắm sử dụng vốn nhà nước.

Với vai trò là một cơ quan báo chí chuyên sâu về đấu thầu, trong thời gian tới, Báo Đấu thầu cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu. Là một đại biểu Quốc hội của ngành y tế, tôi thấy rằng, đấu thầu của ngành đang có rất nhiều vướng mắc, gần như “đóng băng” trong hơn một năm qua, ảnh hưởng không nhỏ tới nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân. Đây cũng là vấn đề đã được báo chí tham gia phản ánh thời gian qua.

Vì vậy, tôi kỳ vọng trong đợt sửa đổi Luật Đấu thầu này, Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật phù hợp, hiệu quả nhất để giải quyết vướng mắc, tạo thuận lợi cho hoạt động đấu thầu. Báo Đấu thầu cần phải tham gia vào quá trình này với việc tiếp tục cập nhật và thông tin ngay tất cả những vấn đề liên quan, cũng như có những bài viết chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quốc tế, làm cơ sở thực hiện mua sắm hiệu quả.

Thời gian tới, Báo Đấu thầu cần phải chuyển đổi để nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin về hoạt động đấu thầu với mục tiêu làm sao cứ nghĩ tới đấu thầu, cần tra cứu thông tin về đấu thầu là người ta nghĩ ngay tới Báo Đấu thầu - nơi có thông tin tốt nhất, chính xác nhất và chuẩn mực nhất.

Càng công khai thông tin càng góp phần minh bạch hoạt động đấu thầu

Đại biểu Trần Đức Thuận (Nghệ An), Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

Muốn hoạt động đấu thầu minh bạch, cần tăng cường sự giám sát của các bên liên quan, trong đó có các cơ quan báo chí, đặc biệt là Báo Đấu thầu.

Thực tế cho thấy, hiện Báo Đầu thầu đã trở thành một trong những kênh thông tin rất quan trọng đối với nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp. Báo có nhiều bài viết phản ánh các hành vi vi phạm, tiêu cực trong đấu thầu như: thông thầu, làm giả HSDT, cài cắm tiêu chí bất hợp lý trong HSMT… Qua đó rút ra bài học kinh nghiệm, cảnh tỉnh chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu trên cả nước thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Việc phát triển và nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin của Báo Đấu thầu là hết sức cần thiết. Theo đó, Báo Đấu thầu cần tiếp tục biểu dương những trường hợp đấu thầu tốt, đồng thời tích cực phê phán những hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu để người dân biết, làm bài học chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt công tác này.

Bên cạnh đó, Báo cần tích cực tuyên truyền việc triển khai các dự án, gói thầu của nhà thầu, nhà đầu tư, qua đó làm rõ năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn trúng thầu.

Thông tin đấu thầu càng được công khai nhiều (trừ trường hợp pháp luật không cho phép) thì càng góp phần minh bạch hoạt động đấu thầu, đưa hoạt động đấu thầu ngày càng thực chất, hiệu quả.

Tờ báo uy tín tuyên truyền pháp luật về đấu thầu

Đại biểu Trần Quang Minh (Quảng Bình)

Báo chí luôn là kênh rất quan trọng trong việc minh bạch hóa thông tin, nhất là đối với hoạt động đấu thầu. Vì vậy, pháp luật cần tạo hành lang pháp lý rõ ràng, vững chắc để báo chí có điều kiện hoạt động, đặc biệt là Báo Đấu thầu - tờ báo rất có uy tín trong việc phản ánh, định hướng, phân tích và tuyên truyền pháp luật về đấu thầu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện phát triển Báo Đấu thầu, nhằm nâng cao chất lượng công tác đấu thầu của quốc gia.

Thời gian tới, Báo cần phát huy mạnh hơn nữa khả năng phát hiện các vấn đề tiêu cực trong đấu thầu, không ngừng minh bạch hóa thông tin trong đấu thầu. Đồng thời, Báo tranh thủ khai thác tối đa phản ánh của bạn đọc, của người dân để góp phần làm lành mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu và chất lượng các công trình, dự án.

Kênh giám sát thông tin góp phần ngăn chặn tiêu cực trong đấu thầu

Ông Nguyễn Minh Phụng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau

Về nguyên tắc, các thông tin đấu thầu càng công bố rộng rãi càng thu hút nhiều nhà thầu/nhà đầu tư tham gia, giúp công tác đấu thầu thực sự cạnh tranh, hấp dẫn. Để làm được điều này, thời gian qua, kênh thông tin về đấu thầu như Báo Đấu thầu đã nỗ lực nhằm mang đến cho nhà thầu các nguồn thông tin chính thống, kịp thời, đầy đủ, tạo ra nhiều cơ hội cạnh tranh, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Đặc biệt, việc công khai thông tin kịp thời giai đoạn tiền đấu thầu sẽ góp phần rất lớn loại bỏ tư duy cài cắm, hạn chế cạnh tranh trong lập HSMT/hồ sơ mời sơ tuyển.

Hiện nay, Báo Đấu thầu cập nhật liên tục những gói thầu có dấu hiệu, biểu hiện tiêu cực như cản trở sự tham dự của nhà thầu, dàn xếp quân xanh, quân đỏ, cài cắm tiêu chí bất hợp lý, gây khó dễ khi làm rõ HSDT trong quá trình đánh giá… Nhiều động thái tích cực như điều chỉnh tiêu chí gây khó, gia hạn thời điểm đóng thầu, thậm chí cần thiết hủy thầu để mời lại nhằm bảo đảm tính khách quan chính là giá trị lan tỏa của kênh giám sát, công khai thông tin đấu thầu.

Bên cạnh đó, Báo cũng công khai các nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hợp đồng, bị chấm dứt hợp đồng hoặc hành vi gian lận trong đấu thầu, là kênh “lọc tin” hữu ích để chủ đầu tư kịp thời cập nhật, có đánh giá chuẩn xác đối với nhà thầu.

Điểm tựa thông tin đấu thầu tin cậy cho nhà thầu

Ông Đặng Đắc Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập

Tiếp nhận nguồn thông tin đấu thầu được đăng tải trên Báo Đấu thầu luôn mang đến cho nhà thầu cảm giác an tâm, tin tưởng về chất lượng, độ chính xác và tính kịp thời.

Thời gian qua, Báo đã liên tục đổi mới nội dung và hình thức báo in lẫn báo điện tử, sắp xếp, phân loại các luồng, lĩnh vực thông tin một cách khoa học, bài bản để nhà thầu dễ dàng tiếp cận. Những nỗ lực của Báo Đấu thầu đã đem lại kênh thông tin chính thống, hữu ích và liên tục cho nhà thầu, là điểm tựa tin cậy không chỉ của doanh nghiệp, nhà thầu mà còn của các bên mời thầu, chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước, những người quan tâm tới hoạt động đấu thầu.

Với những người làm công tác đấu thầu, Báo Đấu thầu chính là “món ăn” không thể thiếu hàng ngày. Nhờ có Báo Đấu thầu mà thông tin về đấu thầu ngày càng minh bạch hơn, giúp nhà thầu nhanh chóng tìm kiếm và tiếp cận được với gói thầu phù hợp với năng lực của mình, từ đó đưa ra quyết định tham gia đấu thầu dễ dàng, chuẩn xác hơn. Nhà thầu chúng tôi mong muốn, thời gian tới, với vai trò là cầu nối, bạn đồng hành của đông đảo nhà thầu, Báo Đấu thầu tiếp tục mở rộng cánh cửa công khai thông tin về các gói thầu, phản ánh đầy đủ và đa dạng hoạt động đấu thầu trong cả nước, đem đến cái nhìn trực quan, toàn diện về công tác đấu thầu, tạo điều kiện để nhà thầu nắm bắt cơ hội và đưa ra phương án đấu thầu hợp lý, từ đó gia tăng tỷ lệ trúng thầu.

“Bạn đường” của các nhà thầu trên mọi miền đất nước

Luật sư Nguyễn Hồng Chung, Chủ tịch HĐQT DVL Group

Trong nhiều năm qua, Báo Đấu thầu đã chứng tỏ được vị thế của một tờ báo uy tín, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến công tác đấu thầu trong cả nước. Báo đã thực hiện tốt chức năng của mình theo quy định của pháp luật là công khai thông tin về đầu thầu, đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đấu thầu, giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết của chủ đầu tư, bên mời thầu và công chúng nói chung.

Bên cạnh đó, nhờ việc rà soát và thẩm định thông tin, Báo Đấu thầu đã giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ đầu tư, bên mời thầu trong việc cung cấp thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, phòng chống các hành vi tiêu cực, gian lận. Thông qua hệ thống các bài viết chất lượng và giàu thực tiễn, có tính phát hiện, Báo Đấu thầu đã góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, giảm thiểu các tiêu cực trong đấu thầu.

Với nguồn thông tin phong phú và chất lượng, Báo Đấu thầu là “bạn đường” của các nhà thầu trên mọi miền đất nước, góp phần lành mạnh hóa hoạt động mua sắm công, được các nhà thầu tin tưởng, đánh giá cao.

Báo Đấu thầu cũng đã được một số tổ chức quốc tế uy tín như Ngân hàng Thế giới đánh giá cao và lựa chọn làm kênh thông tin chính thức của Chính phủ Việt Nam về mua sắm công. Vai trò, vị thế của Báo đã được khẳng định trong các hiệp định thương mại quốc tế, được xem là kênh thông tin giúp giảm chi phí kinh doanh, cải thiện mức độ minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu tại Việt Nam.

Chuyên đề