Đầu tư dầu thô lãi hơn chứng khoán trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giá dầu đang chứng tỏ khả năng chống chịu vững vàng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái. Thậm chí, “vàng đen” mang lại lợi nhuận vượt trội so với các chỉ số chứng khoán chính và đồng USD cho các nhà đầu tư tính từ đầu năm đến nay, khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến nguồn cung dầu từ Nga sụt giảm, giữa lúc nguồn cung dầu toàn cầu vốn dĩ đã thắt chặt.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo số liệu từ Refinitiv Eikon, hợp đồng tương lai dầu thô Brent tại thị trường London và hợp đồng tương lai dầu thô WTI tại thị trường New York đã tăng khoảng 30% trong năm nay, trong khi chỉ số MSCI All Country World Index (MSCI ACWI) của chứng khoán thế giới đã giảm khoảng 15%.

MSCI ACWI, thước đo dựa trên thị trường chứng khoán của 47 quốc gia, đã có nửa đầu năm giảm mạnh nhất kể từ khi chỉ số ra đời vào năm 1990, trong bối cảnh lạm phát lập kỷ lục ở nhiều quốc gia và các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất nhằm chống lạm phát.

Chỉ số Dollar Index - đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác - đã tăng khoảng 10% từ đầu năm.

“Lượng dầu tồn kho thấp và công suất khai thác dầu dự trữ ngày càng giảm là hai trong số những nguyên nhân chính đẩy dầu thô tăng giá”, nhà phân tích Giovanni Staunovo tại Ngân hàng Thuỵ Sỹ UBS nhận xét.

Trong phần lớn thời gian 2 năm qua, sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa và đồng minh gồm Nga (OPEC+) không đạt mục tiêu sản lượng đề ra do nhiều thành viên phải vật lộn với công suất khai thác dầu. Theo dữ liệu nội bộ của OPEC+ do Reuters thu thập được, phần sản lượng hao hụt so với mục tiêu của liên minh trong tháng 6 là 3 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 3% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

"Niềm tin hàng hóa tăng giá vẫn còn miễn là mức cầu vẫn cao hơn mức cung. Ngược lại, thị trường tài chính là những tài sản được định giá dựa trên tốc độ tăng trưởng của nhu cầu, mà tốc độ này rõ ràng đang giảm", Ngân hàng MUFG nhận định.

Nhà phân tích Craig Erlam tại Oanda cho biết thêm rằng, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chịu ảnh hưởng bất lợi từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm diễn biến giá dầu - nhân tố góp phần làm tăng lạm phát.

Ngân hàng JPMorgan Chase đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm nay và năm tới. Ngoài ra, theo ngân hàng này, bằng chứng lịch sử cho thấy nhu cầu dầu được hỗ trợ chừng nào kinh tế toàn cầu còn tích cực, còn trong tất cả các cuộc suy thoái, giá dầu thường giảm 30 - 40%.

Chuyên đề