(BĐT) - Bất động sản là một câu chuyện muôn màu muôn vẻ. Đón sóng không dễ, và không phải ai đầu tư cũng thành công. Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng đầu tư bất động sản nhà ở sẽ có chiều hướng của sóng đi lên trong năm 2022 - 2023, nhưng phải cẩn trọng.
Dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn. Ảnh: Bảo Tín

Dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn. Ảnh: Bảo Tín

Sóng thì luôn có điểm thấp và điểm cao, hoặc điểm tiệm cận dưới và điểm tiệm cận trên. Cũng như đầu tư chứng khoán, tâm lý của nhà đầu tư là ai cũng ưa "mua đáy bán đỉnh", nhưng không phải ai cũng có đủ thông minh và may mắn trước khi đưa ra một quyết định.

Ông Sử Ngọc Khương, một chuyên gia bất động sản đang công tác tại Savills Việt Nam cho rằng, đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh thì dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra rất nhiều.

Việt Nam dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn.

Một vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay chính là yếu tố quỹ đất và các vấn đề pháp lý.

Các chủ đầu tư hiện đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là quỹ đất ở các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Nha Trang. Bên cạnh đó, các quỹ đất lớn là yếu tố mà họ rất quan tâm để mở rộng các khu đô thị sau này, đặc biệt là men theo các tuyến đường dọc các thành phố có đường biển dài.

Dù đang trong bối cảnh khó khăn cả về pháp lý lẫn tính thanh khoản nhưng các nhà đầu tư trong, ngoài nước vẫn rất kiên nhẫn trong việc tham gia thị trường vào giai đoạn này, và đây đặc biệt là kênh tích lũy cho các khoản đầu tư của họ.

Riêng với các nhà đầu tư nước ngoài, một chủ đầu tư lớn ở Việt Nam nhận xét, tuy mức độ đầu tư so với các nước khác rất nhỏ nhưng Việt Nam vẫn luôn là một điểm nóng của thị trường trong khu vực "bản đồ đầu tư" của các nhà đầu tư ngoại quốc.

Bởi, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6 - 7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản.

“Tôi nghĩ rằng, trong năm 2022 - 2023, đối với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam, cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn, thì nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Do vậy, đầu tư vào chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong năm 2022 - 2023”, ông Khương dự báo.

Để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, các chuyên gia khuyến nghị: Nếu nhà đầu tư mua bất động sản để ở, sinh sống thì cần cân nhắc để mua. Nếu các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn thì cũng phải cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng, vì thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước nữa.

Nghĩa là, cần phải cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính thông qua vay ngân hàng. Vì, khi mà thời gian chờ đợi thanh khoản quá lâu thì việc lướt sóng sẽ bị hạn chế, kéo theo tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi đó.