(BĐT) - Tại cuộc họp báo về tình hình hoạt động ngành ngân hàng vừa qua, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng đã chỉ đạo các đơn vị hàng năm thực hiện nghiên cứu một cách thấu đáo, tính toán lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP để đáp ứng mục tiêu quản lý và đảm bảo nhu cầu về thị trường vàng.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, Nghị định 24/2012/NĐ-CP được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về kinh doanh và quản lý vàng của nền kinh tế. Trong suốt 10 năm qua, không chỉ NHNN mà các báo cáo, đánh giá, nhìn nhận đều cho thấy cách thức quản lý vàng theo Nghị định này đã góp phần tạo được sự ổn định trong kiểm soát được thị trường vàng, quản lý kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, sau 10 năm thực thi, thị trường hàng hóa vàng thế giới có biến động và tác động đến thị trường vàng Việt Nam, NHNN đã và đang cử các đoàn nghiên cứu, vừa đi kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh vàng hiện nay, đánh giá nhu cầu vàng thực tế của người dân, hoạt động kinh doanh của các thương hiệu vàng.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ngày 8/6, trong phiên chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng về công tác quản lý thị trường vàng, đại biểu Nguyễn Phương Thủy (TP. Hà Nội) nêu vấn đề được nhiều cử tri hết sức quan tâm, đó là diễn biến không bình thường của thị trường kinh doanh vàng miếng trong nước, đặc biệt là từ đầu năm 2022 đến nay đã thể hiện thị trường này có rất nhiều điểm bất ổn và bất hợp lý.

Đáng chú ý, chênh lệch quá cao về giá vàng tại Việt Nam với giá vàng trên thị trường thế giới, có lúc lên đến trên 20 triệu đồng/lượng, chênh lệch quá khắc nghiệt giữa giá vàng miếng SJC với giá vàng trang sức SJC cùng hàm lượng hoặc với giá vàng miếng của các thương hiệu khác, gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân, làm giảm niềm tin vào giá trị của đồng tiền Việt Nam và làm gia tăng lạm phát.

“Đề nghị Thống đốc cho biết trách nhiệm của NHNN đối với tình trạng nêu trên. NHNN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra yếu tố hình thành giá khi giá vàng miếng biến động bất thường hay chưa? Liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay hay không? Đến thời điểm nào thì NHNN sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để có thể xử lý một cách căn cơ các vấn đề bất cập của hoạt động kinh doanh vàng trong suốt thời gian qua”, đại biểu Thủy nêu ý kiến.

Giá vàng trong nước có cùng xu hướng với giá vàng của thế giới; nhưng tốc độ điều chỉnh tăng của giá vàng trong nước nhanh hơn và tốc độ điều chỉnh giảm lại chậm hơn giá vàng của thế giới.

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá vàng trên thị trường quốc tế thời gian qua diễn biến rất phức tạp và khó lường. Giá vàng thì chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố, như: chỉ số USD, căng thẳng chính trị giữa các nước. Có thời điểm giá vàng tăng lên đến 2.000 USD/ounce, nhưng cũng có những thời điểm giá vàng lại xuống mức khoảng 1.700 hay 1.800 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng có cùng xu hướng với giá vàng của thế giới; nhưng tốc độ điều chỉnh tăng của giá vàng trong nước nhanh hơn và tốc độ điều chỉnh giảm lại chậm hơn giá vàng của thế giới. Qua đánh giá, phân tích cho thấy, giá vàng của các nhãn thương hiệu khác ngoài SJC (tức là vàng nguyên liệu) về cơ bản chênh lệch giá so với quốc tế khoảng 2 triệu đồng/lượng. Riêng giá vàng SJC chênh lệch ở mức lớn, khoảng 16 - 17 triệu đồng/lượng do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, thực hiện chủ trương chống vàng hóa trong nền kinh tế, từ năm 2012 thực hiện Nghị định số 24 và đặc biệt là từ năm 2014 trở lại đây, NHNN không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng. Như vậy, nguồn cung vàng miếng trong nước đã bị giảm đi, có thể có một phần vàng đó được chuyển sang sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Thứ hai, với biến động của giá vàng thế giới như vậy, các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng rất lo ngại về rủi ro, nên thường niêm yết giá rất cao. SJC là một thương hiệu vàng mà người dân ưa chuộng hơn cả nên hãng đã niêm yết giá cao. Trên thực tế, giá vàng mua và giá vàng bán của các tổ chức về cơ bản là chênh nhau khoảng 1 triệu hoặc 1,5 triệu đồng/lượng. Vàng SJC mua cao thì bán cao và các thương hiệu vàng khác mua thấp lại bán thấp.

"Với vai trò quản lý nhà nước về vấn đề vàng, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để can thiệp nếu cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, tổng hợp số liệu của các tổ chức kinh doanh vàng cho thấy, người dân không có nhu cầu mua vàng miếng nhiều, khi giá càng cao thì nhiều người dân mang đi bán để lấy VND. NHNN chưa tổ chức thực hiện nhập khẩu về để can thiệp vàng nhưng đã xây dựng phương án, trong trường hợp cần thiết sẽ thực hiện", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.