Cứ áp theo đơn giá, định mức như hiện nay thì nhà thầu càng làm càng lỗ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trungnam E&C là nhà thầu trong lĩnh vực xây lắp, thi công xây dựng, sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt máy móc, cho thuê máy móc thiết bị. Đơn vị đã tham gia triển khai thực hiện nhiều gói thầu trên cả nước.
Ông Nguyễn Chí Tăng, Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường, Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Trungnam E&C)

Ông Nguyễn Chí Tăng, Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường, Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Trungnam E&C)

Một trong những khó khăn, vướng mắc đối với hầu hết nhà thầu xây dựng, trong đó có Trungnam E&C là vấn đề định mức, đơn giá bất cập, nhưng vấn đề này chưa được giải quyết thấu đáo.

Cụ thể, thời gian qua, giá vật liệu xây dựng tăng cao, nhưng định mức, đơn giá của nhiều địa phương không theo kịp giá thị trường, khiến hầu hết nhà thầu xây lắp lao đao. Trên thực tế, nhà thầu chịu thiệt thòi trong việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết, kể cả loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh. Đối với các hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định thì việc giá cả vật liệu xây dựng tăng cao càng khiến nhà thầu thêm khó.

Do đó, bất cập này nếu không được giải quyết thì sẽ gây khó khăn rất lớn cho các nhà thầu xây dựng. Chỉ số giá xây dựng của địa phương không được công bố kịp thời sẽ không phản ánh đúng mức độ biến động giá cả trên thị trường, gây thiệt hại nặng nề về mặt tài chính cho nhà thầu.

Trong bối cảnh giá vật liệu leo thang, cứ áp theo đơn giá, định mức như hiện nay thì nhà thầu càng làm càng lỗ. Trong khi đó, nhà thầu phải vay vốn ngân hàng để đảm bảo thực hiện gói thầu với lãi suất rất cao. Điều này càng làm cho tình hình tài chính của các nhà thầu khó khăn hơn.

Do đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong vấn đề đơn giá, định mức để giúp các nhà thầu yên tâm triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chuyên đề