(BĐT) - Công ty Hamakyu là nhà cung cấp giải pháp cho băng chuyền phục vụ sản xuất nhằm nâng cao hiệu suất tổng thể cho các cơ sở sản xuất của khách hàng. Trong quá trình tham gia lựa chọn nhà thầu các gói thầu lĩnh vực này chúng tôi vẫn gặp không ít khó khăn do chủ đầu tư/bên mời thầu (CĐT/BMT) cố tình gây khó nhà thầu.
Còn tình trạng chưa tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự thầu ảnh 1

Ông Hà Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Hamakyu

Trước hết là khó khăn trong việc tiếp cận thông tin đầy đủ về gói thầu/dự án cho dù gói thầu đó được chính CĐT/BMT công bố lựa chọn nhà thầu rất cạnh tranh là hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Mới đây, Công ty chúng tôi có tham gia lựa chọn nhà thầu một gói thầu đầu tư cải tạo chống dính các silo than lò hơi do một nhà máy nhiệt điện than mời thầu nhưng đã bị đánh trượt một cách không thỏa đáng mà nguyên nhân chính xuất phát từ việc CĐT/BMT gây khó.

Cụ thể, trong thời gian thông báo mời thầu, Công ty đã nhiều lần liên hệ với CĐT/BMT để tiếp cận gói thầu/dự án nhằm đưa ra đề xuất tối ưu cho dự án cải tạo. Tuy nhiên, các phòng kỹ thuật cũng như Ban lãnh đạo của CĐT/BMT đã từ chối qua điện thoại và không cho vào khảo sát cũng như làm việc chi tiết về Gói thầu.

Không những thế, trong hồ sơ mời thầu (HSMT) còn cài cắm tiêu chí phụ gây khó khăn cho các nhà thầu tham dự nhằm tạo điều kiện cho một nhà thầu đã định hướng. Trong các công văn trả lời thắc mắc của nhà thầu và trong các cuộc họp trực tiếp với nhà thầu nhằm làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) thì CĐT/BMT không cho nhà thầu trình bày đầy đủ tổng quan về vật liệu nhà thầu chào mà chỉ muốn tranh luận về các tiêu chí phụ có sự khác biệt giữa vật liệu mời thầu và vật liệu chào thầu. Thậm chí, trong biên bản các cuộc họp làm rõ HSDT của nhà thầu, CĐT/BMT cố tình đưa ra những câu từ để ép nhà thầu chào thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Khi biên bản này bị chúng tôi phản bác thì họ mới chịu sửa lại nhưng lại cắt bớt câu chữ nhằm cố tình loại mặt hàng mà chúng tôi chào (có tính chất tương đương nhưng chất lượng tốt hơn và giá rẻ hơn) để cho nhà thầu đã được định hướng trúng thầu.