Có tình trạng gói thầu yêu cầu quá mức về nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thời gian qua, Công ty tham dự nhiều gói thầu lĩnh vực phân bón, gạo… nhưng gặp không ít khó khăn. Lý do là, nhiều hồ sơ mời thầu (HSMT) “cài cắm” điều kiện để hướng tới một hoặc một số nhà thầu nhất định, trong đó có việc đưa ra yêu cầu quá mức về nhân sự.
Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Khánh Tùng,

Giám đốc Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh

Đơn cử, HSMT Gói thầu Mua vật tư phân bón vụ xuân 2022 do một trung tâm khuyến nông phía Bắc mời thầu trị giá hơn 2,7 tỷ đồng. Đây là gói thầu cung cấp hàng hóa nhưng HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt ở vị trí chủ trì phải có trình độ tối thiểu là “thạc sỹ chuyên ngành nông hóa thổ nhưỡng”. Trong trường hợp này, nhà thầu chỉ cung cấp hàng hóa theo yêu cầu của chủ đầu tư và nhân sự ở vị trí này chỉ cần trình độ đại học là đáp ứng.

Trước đó, HSMT Gói thầu số 01 Mua phân bón để thực hiện mô hình sản xuất vụ xuân năm 2022 của một huyện ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ (giá gói thầu 2,2 tỷ đồng) cũng có nhiều yêu cầu về nhân sự quá mức cần thiết. Đơn cử, HSMT yêu cầu tổ trưởng tổ triển khai thực hiện Gói thầu có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tối thiểu tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành dự án; đã hoàn thành tối thiểu 2 dự án có tính chất tương tự với gói thầu đang xét. Đối với cán bộ quản lý kỹ thuật Gói thầu, yêu cầu có tổng số năm kinh nghiệm tối thiểu 3 năm, tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành kỹ sư công nghệ hoặc tương đương, đã hoàn thành tối thiểu 2 dự án có tính chất tương tự với gói thầu đang xét…

Bên cạnh đó, nhiều HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải có đại lý hoặc chi nhánh/trụ sở ở địa phương thực hiện gói thầu (như một số gói thầu mua gạo ở tỉnh Bình Phước; Khánh Hòa…).

Một số HSMT yêu cầu nhà thầu phải khảo sát phương án vận chuyển và có xác nhận của chủ đầu tư.

Những yêu cầu như vậy là quá mức cần thiết so với quy mô và tính chất của gói thầu, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Chuyên đề