Cổ phiếu Facebook giảm mạnh nhất 4 năm, khiến chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” trong phiên giao dịch ngày thứ Hai...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 19/3 - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 19/3 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với các chỉ số S&P 500 và Nasdaq trải qua phiên tồi tệ nhất trong hơn 5 tuần, khi những lo ngại về sự thắt chặt quy chế giám sát đối với các công ty công nghệ lớn dẫn tới cú giảm giá mạnh nhất 4 năm của cổ phiếu Facebook.

Hãng tin Reuters cho biết, giá cổ phiếu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã mất 6,8% giá trị trong phiên này, khi nhà sáng lập Mark Zuckerberg đối mặt với lời kêu gọi từ các nghị sỹ Mỹ và châu Âu đòi giải thích làm thế nào mà một công ty tư vấn làm việc với chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ông Donald Trump có thể tiếp cận với dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook.

Đây là phiên giảm mạnh nhất của cổ phiếu Facebook kể từ tháng 3/2014, nâng tổng mức giảm của cổ phiếu này kể từ khi đóng cửa ở mức kỷ lục hôm 1/2 lên 10,8%. Với mức giảm giá trên 10% từ mức đỉnh gần nhất, cổ phiếu Facebook đã đáp ứng định nghĩa của thị trường điều chỉnh (correction).

Cú giảm chóng mặt của cổ phiếu Facebook gây sức ép giảm nặng nề lên nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500, khiến nhóm này mất 2,11%, đồng thời khiến chỉ số Nasdaq sụt hơn 2%. Đây là phiên giao dịch tệ nhất của cả S&P 500 và Nasdaq kể từ hôm 8/2.

Loạt cổ phiếu công nghệ lớn khác cũng trượt dốc trong phiên đầu tuần do lo ngại về sự thắt chặt giám sát của cơ quan chức năng đối với ngành công nghệ. Cổ phiếu Apple giảm 1,53%; cổ phiếu Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google - sụt 3%; cổ phiếu Microsoft trượt 1,8%.

"Điều khiến nhà đầu tư lo ngại là liệu Facebook có thể tiếp tục được thu tiền của khách hàng quảng cáo để cho phép họ tiếp cận với nguồn dữ liệu khổng lồ mà họ vẫn mua hiện nay", nhà quản lý danh mục đầu tư Kim Forrest thuộc Fort Pitt Capital nhận định. "Nhà đầu tư không chỉ lo về việc Facebook có thể giảm nguồn thu từ quảng cáo, mà còn lo về việc các công ty công nghệ sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn".

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones mất 1,35%, còn 24.610,91 điểm. S&P 500 giảm 1,42%, còn 2.712,92 điểm. Nasdaq hạ 1,8%, còn 7.344,24 điểm.

Phiên này, S&P 500 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3 giảm dưới mức trung bình 50 ngày, một ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Nasdaq cũng có thời điểm giảm sát mức hỗ trợ tương tự.

Các nhà đầu tư ở Phố Wall cũng đang thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày bắt đầu vào ngày thứ Ba của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Thị trường dự báo FED sẽ nâng lãi suất khi cuộc họp kết thúc vào ngày thứ Tư, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đặt ra lúc này là liệu sự khởi sắc của kinh tế Mỹ có thể dẫn đến việc FED nâng lãi suất nhanh hơn dự kiến trong năm 2018.

"Một trong những câu hỏi lớn nhất vào lúc này là giọng điệu của FED có chuyển từ ôn hòa trong năm ngoái, sang cứng rắn hơn hay không", ông Eric Freedman, Giám đốc đầu tư thuộc US Bank Wealth Management, nhận định.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp của chứng khoán Mỹ giảm 0,82% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu. Nỗi lo này được dự báo sẽ phủ bóng lên cuộc họp 2 ngày của các bộ trưởng bộ tài chính nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ở Argentina.

Sự bán tháo cổ phiếu đã diễn ra trên diện rộng, khiến toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu chính của S&P 500 cũng giảm giá. Trên sàn NYSE, cứ 3,71 cổ phiếu giảm giá mới có 1 cổ phiếu tăng giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ cổ phiếu giảm giá-tăng giá là 2,68-1.

Có tổng cộng 6,9 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng trong phiên này, so với khối lượng giao dịch bình quân 7,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy