Chủ đầu tư nhờ tìm giúp tư vấn đấu thầu ở đâu là chuyện “kỳ lạ” mà các nhà thầu phản ánh khi đi mua HSMT tại huyện Kỳ Sơn

Bi hài chuyện “vứt hết cho tư vấn”

(BĐT) - Chủ đầu tư thường nói trăm sự nhờ tư vấn. Phóng viên Báo Đấu thầu góp nhặt dọc đường tác nghiệp về những hỉ nộ ái ố từ câu chuyện thuê tư vấn đấu thầu nhưng thực ra là “vứt hết cho tư vấn” đã và đang xảy ra hàng ngày.
Pháp luật về đấu thầu hiện hành đã tạo ra “sân chơi” cạnh tranh hơn cho nhà thầu tư vấn

Mở rộng “sân chơi” cho nhà thầu tư vấn

(BĐT) - Với việc giảm hạn mức chỉ định thầu đối với gói thầu thuộc lĩnh vực tư vấn xuống nhiều lần so với quy định cũ về đấu thầu, quy định pháp luật hiện hành về đấu thầu đã tạo ra nhiều cơ hội cho nhà thầu tư vấn tham gia vào các gói thầu sử dụng vốn nhà nước thuộc lĩnh vực này.
Khách quan, công tâm là cách để nhà tư vấn giữ chữ tín và đảm bảo chất lượng công trình

Càng nể nang càng thua

(BĐT) - Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP Invest), hiện nay, giữa các đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu vẫn còn tồn tại một mối quan hệ “nhạy cảm”. 
Để nhà tư vấn làm tròn vai

Để nhà tư vấn làm tròn vai

(BĐT) - Tư vấn chỉ là một mắt xích nhưng phần công việc này sẽ chi phối nhiều khâu trong quá trình triển khai, thực hiện dự án. Làm thế nào để tự tin khẳng định bản lĩnh, thương hiệu? 
Trong lĩnh vực giao thông vận tải, hiện chỉ có vài doanh nghiệp tư vấn có kinh nghiệm trên 30 năm

Đừng quên bồi dưỡng nhân lực

(BĐT) - Xung quanh việc xếp hạng nhà thầu tư vấn và chất lượng của đội ngũ tư vấn hiện nay, phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc phỏng vấn ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông - đơn vị được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao chủ trì xếp hạng nhà thầu tư vấn thường niên.
Để phát huy hiệu quả của việc thuê tư vấn, chủ đầu tư cũng phải nâng cao kiến thức về đấu thầu

Khi ban quản lý dự án thuê tư vấn

(BĐT) - Việc các ban quản lý dự án (BQLDA) thuê tư vấn đấu thầu, tư vấn đầu tư ở bên ngoài lâu nay vẫn thường diễn ra. Bên cạnh những thuận lợi, nhiều vấn đề khó khăn liên tục phát sinh, khiến cho nhiều BQLDA không khỏi e ngại.
Khu du lịch Sun Spa Resort của Tập đoàn Trường Thịnh đã biến bán đảo Bảo Ninh thành thiên đường xanh bên bờ Nhật Lệ

“Bông sen xanh” trên vùng cát trắng

(BĐT) - Như một thiên đường xanh bên bờ biển Nhật Lệ, Khu du lịch Sun Spa Resort do Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư đang biến những thế mạnh tiềm năng của vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió thành các giá trị kinh tế, đồng thời tạo nên vẻ đẹp riêng của một “bông sen xanh” trên vùng cát trắng. 
Tinh thần tận tâm giúp đỡ doanh nhân được nêu trong thư Bác Hồ gửi giới công thương vào năm 1945 và đang được tiếp nối ngày càng rõ rệt.

Tận tâm với doanh nhân

(BĐT) - Doanh nhân Việt Nam, trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, dù có lúc hết sức khó khăn, song đại bộ phận vẫn không ngừng vươn lên...
Tư vấn giám sát tốt phải là người có năng lực, có kinh nghiệm và đặc biệt là phải khách quan, độc lập trong công việc của mình

Ái ngại về chất lượng tư vấn đấu thầu

(BĐT) - Được xem là cầu nối có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ ra “đề bài thi” (lập hồ sơ mời thầu) cũng như tham gia thẩm định, đánh giá hồ sơ dự thầu nhằm giúp các chủ đầu tư/bên mời thầu lựa chọn được nhà thầu có năng lực thực sự để triển khai dự án/gói thầu hiệu quả nhất, song ở đâu đó, đội ngũ nhà thầu tư vấn chưa làm tốt được vai trò này.
Tư vấn trong nước cần liên kết, hợp tác để dần học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, làm chủ các công nghệ tiên tiến, từ đó cạnh tranh được với tư vấn nước ngoài

Tư vấn với cuộc cạnh tranh khốc liệt

(BĐT) - Theo đánh giá của các chuyên gia và nhà thầu tư vấn, cạnh tranh trên thị trường dịch vụ tư vấn ngày càng gay gắt, khốc liệt và điều này đang đặt lên vai nhà thầu tư vấn nội không ít áp lực và khó khăn.
Nhà tư vấn chuyên nghiệp

Nhà tư vấn chuyên nghiệp

(BĐT) - Tư vấn là hoạt động quan trọng không thể thiếu trong quá trình đầu tư và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Doanh nghiệp tư vấn là người đồng hành của các chủ đầu tư/bên mời thầu.
Luật sư khuyến cáo, trong quá trình chuẩn bị đấu thầu, nhà thầu nên có sự chuẩn bị tốt với sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu làm gì để bảo vệ mình?

(BĐT) - Thời gian gần đây, Báo Đấu thầu nhận được không ít phản ánh của nhà thầu liên quan đến tình trạng vi phạm Luật Đấu thầu. 

Chuyên đề