Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mang đến cho các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, cơ hội bứt phá nhảy vọt. Ảnh: Lê Tiên

Hiến kế để Việt Nam thành công trong CMCN 4.0

(BĐT) - Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) sẽ mang đến cho các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, cơ hội bứt phá nhảy vọt. Làm thế nào để Việt Nam nắm bắt được cơ hội này, nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong nhóm 100 chuyên gia tham gia Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 đã cùng hiến kế.
Chính phủ phải tự đổi mới, chuyển đổi để có đủ năng lực quản trị quốc gia trong thời đại số. Ảnh: Trần Thanh Hải

Chính phủ 4.0: “Đảo chiều” trong tư duy và hành động

(BĐT) - Nguyên tắc chính của Chính phủ điện tử là lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ và phải bảo đảm sự hài lòng của người dân. Chính phủ Việt Nam đã và đang đi trên chặng đường vì mục tiêu này, thế nhưng chúng ta vẫn chưa thể đến đích bởi còn nhiều rào cản hiện hữu. 
Ảnh Internet

Kinh tế chia sẻ “lên ngôi”

(BĐT) - Dịch vụ chung máy giặt, xe hơi, nhà ở… là mô hình kinh doanh chia sẻ (kinh tế chia sẻ - KTCS) đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và gần đây cũng đã xuất hiện ở nước ta.
Không đầu tư vào bất động sản, nhưng Airbnb sở hữu một hệ thống đặt phòng có 300 triệu người dùng ở 191 quốc gia

Kinh tế nền tảng trong CMCN 4.0: Tính ưu việt và những thách thức

(BĐT) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  (CMCN 4.0) ra đời ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nó cũng mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế và văn hóa. Tại Việt Nam, cuộc CMCN 4.0 được nhìn nhận như là một cơ hội để phát triển kinh tế, xã hội. Cuộc CMCN 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp của kết nối, của khoa học và công nghệ, của đổi mới sáng tạo.
Ở Việt Nam, các công ty Fintech được cấp phép chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thanh toán

Ngân hàng và Fintech: Từ đối đầu đến đối tác

(BĐT) - Sau cuộc khủng hoảng 2008, các công ty khởi nghiệp tập trung vào lĩnh vực công nghệ tài chính (financial technology - Fintech) xuất hiện ngày càng nhiều. Fintech đã trở thành đại diện cho một cuộc cách mạng số làm thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của ngành ngân hàng. Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa ngân hàng và các công ty Fintech đã có những chuyển biến nhanh chóng đáng kinh ngạc.
Một số ngân hàng thương mại đã chuyển đổi mô hình hoạt động, kinh doanh và sản phẩm, dịch vụ theo hướng số hóa thực thụ. Ảnh: Hoàn Vinh

Nhà băng hào hứng với CMCN 4.0

(BĐT) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra với tốc độ nhanh, tác động đến mọi mặt trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. 
TP.HCM mong muốn phối hợp, gắn kết với các chuyên gia, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ, trong các nội dung của Đề án Thành phố thông minh. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Chung tay xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh

(BĐT) - “Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các nhà khoa học, các chuyên gia trên con đường xây dựng và phát triển TP.HCM ngày càng phồn vinh, tươi đẹp”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã khẳng định như vậy tại buổi “Gặp gỡ, tiếp đón trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018”, được tổ chức mới đây tại TP.HCM.
Trạm xử lý nước thải sinh hoạt công suất 600 m3/ngày đêm của Công ty Than Nam Mẫu

Than Nam Mẫu hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

(BĐT) - Là đơn vị sản xuất than hầm lò thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đứng chân trên địa bàn TP. Uông Bí (Quảng Ninh), những năm qua Than Nam Mẫu luôn được đánh giá là đơn vị làm tốt công tác bảo vệ môi trường. 
Tại Việt Nam, cơ hội cho startup công nghệ ở lĩnh vực nông nghiệp là rất rộng mở

Thời cơ vàng cho khởi nghiệp sáng tạo

(BĐT) - Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp “Quốc gia khởi nghiệp”, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo được tiếp lửa. Chưa khi nào, hai chữ “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều như thời gian vừa qua, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho khởi nghiệp sáng tạo, cho các ý tưởng đột phá.
Chính phủ điện tử - Cuộc cải tổ không thể tránh khỏi

Chính phủ điện tử - Cuộc cải tổ không thể tránh khỏi

(BĐT) - Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những thay đổi mạnh mẽ tại nhiều lĩnh vực, các chính phủ cũng không đứng ngoài làn sóng nâng cấp, cải thiện lĩnh vực công thông qua áp dụng tiến bộ công nghệ. 
Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn của Bệnh viện E được thế giới công nhận

Bệnh viện E ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới

(BĐT) - Thời gian gần đây, Bệnh viện E đã thực sự “lột xác” trở thành một địa chỉ chữa bệnh được nhân dân tin cậy. Với trình độ kỹ thuật điều trị tim mạch được thế giới công nhận, sự phát triển vượt bậc trong điều trị của các khoa, phòng và sự tận tâm của các y bác sĩ, Bệnh viện E đã trở thành một bệnh viện đa khoa tầm cỡ quốc gia và bắt đầu vươn ra thế giới.
4.0 - CUỘC CÁCH MẠNG TƯ DUY

4.0 - CUỘC CÁCH MẠNG TƯ DUY

(BĐT) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang bùng nổ trên thế giới, dù muốn hay không, cũng sẽ tác động ngày càng sâu rộng vào đời sống kinh tế xã - hội của Việt Nam: Từ quản lý nhà nước đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, từ  đời sống, sinh hoạt đến thói quen tiêu dùng của mỗi người dân... 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu trong Lễ công bố Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Ảnh: Trương Gia

Chủ động đón bắt cơ hội mới

(BĐT) - Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đòi hỏi chúng ta phải chủ động, tích cực, quyết liệt đổi mới, sáng tạo, thực hiện hàng loạt chương trình cải cách. Chúng ta không chỉ tiếp nhận, tận dụng mà còn phải tạo ra cơ hội mới với tư duy và phương châm hành động là “bây giờ hoặc không bao giờ” vì cơ hội chỉ đến một lần và không bao giờ quay lại.
Tư tưởng độc lập tự do của Hồ Chí Minh đã thổi bùng lên tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong nhân dân Việt Nam

Khát vọng độc lập tự do trong tư tưởng Hồ Chí Minh

(BĐT) - Việt Nam là một dân tộc nhỏ nhưng có truyền thống yêu nước và lịch sử chống giặc ngoại xâm hết sức quật cường. Do phải trải qua những đêm dài nô lệ và những cuộc đấu tranh “sống còn” với kẻ thù phương Bắc để giữ gìn giang sơn đất nước, độc lập - tự do luôn là khát vọng lớn nhất của nhân dân Việt Nam. 
Giải pháp Nông nghiệp thông minh của VNPT Technology là một giải pháp hoàn chỉnh, với đầy đủ các tính năng phục vụ được cho cả lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi

VNPT Technology mang giải pháp công nghệ Việt đến với cộng đồng quốc tế

(BĐT) - Việc giành Cúp Vàng tại giải thưởng Stevie Awards Châu Á - Thái Bình Dương 2018 về đổi mới sáng tạo trong phát triển công nghệ, nền tảng IoT Smart Connected Platform của Công ty cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology) đã được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ghi nhận, khẳng định vị trí VNPT Technology cũng như sức mạnh công nghệ Việt trên trường quốc tế.

Chuyên đề