(BĐT) - Thời gian gần đây, Bệnh viện E đã thực sự “lột xác” trở thành một địa chỉ chữa bệnh được nhân dân tin cậy. Với trình độ kỹ thuật điều trị tim mạch được thế giới công nhận, sự phát triển vượt bậc trong điều trị của các khoa, phòng và sự tận tâm của các y bác sĩ, Bệnh viện E đã trở thành một bệnh viện đa khoa tầm cỡ quốc gia và bắt đầu vươn ra thế giới.
Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn của Bệnh viện E được thế giới công nhận

Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn của Bệnh viện E được thế giới công nhận

Đi đầu trong lĩnh vực tim mạch

Cuối tháng 7/2018, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện E đã mổ thành công cho trường hợp nam bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng (tim giãn khổng lồ). Điều đáng nói, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã kết hợp phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn với kỹ thuật Ozaki tái tạo van tim động mạch chủ bằng màng tim tự thân cho bệnh nhân này. Nhờ đó, bệnh nhân không cần dùng thuốc chống đông máu ngay khi ra viện, đồng thời có thể hồi phục sớm và bảo toàn hình dạng, sự vững chắc của lồng ngực.

GS. TS. TTND. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, hiện bệnh nhân ở các tuyến khác chuyển về Bệnh viện rất nhiều, đặc biệt là các kỹ thuật mà các bệnh viện khác không làm được, trong đó có hai mũi nhọn được đánh giá đi đầu cả nước là tim mạch và phẫu thuật cột sống. Đặc biệt, có những bệnh lý đã được các bác sĩ mạnh dạn đi đầu so với những nước khác như nội soi toàn bộ trong mổ thông sàn nhĩ thất ở trẻ nhỏ, cắt u nhầy nhĩ trái... Hiện Trung tâm là cơ sở đầu tiên ứng dụng kỹ thuật mổ 3D giúp việc phẫu thuật chính xác, nhanh chóng và hiệu quả, giảm các biến chứng cho người bệnh, mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch tại Việt Nam.

Trung tâm luôn duy trì và mở rộng hợp tác quốc tế để đào tạo nâng cao trình độ của nhân viên; hợp tác trực tiếp với Bệnh viện Trường Đại học Okayama, Kanazawa (Nhật Bản), Clermont Ferrant, Cardio Star về chuyển giao công nghệ... Trung tâm cũng hợp tác với các quỹ để hỗ trợ cho người bệnh như Quỹ Trái tim cho em, Hội Hiểu về trái tim, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam... tài trợ viện phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo trong chương trình mổ từ thiện. 

Nỗ lực nâng cao chất lượng

Theo GS. TS. TTND. Lê Ngọc Thành, tại Bệnh viện E, không chỉ có chuyên khoa tim mạch phát triển, mà các chuyên khoa khác như tiêu hóa, cơ xương khớp, thận tiết niệu, phẫu thuật thần kinh, sọ não, chấn thương chỉnh hình, nội soi can thiệp tiêu hóa, phẫu thuật và điều trị sản phụ khoa, tiết niệu... đang tiếp cận được các kỹ thuật như các bệnh viện hàng đầu Việt Nam và khu vực. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, giàu tâm huyết. Quan hệ hợp tác không ngừng phát triển giúp Bệnh viện vươn tới những kỹ thuật ngang tầm khu vực và thế giới mà minh chứng là số lượng bệnh nhân các chuyên khoa này ngày càng tăng cao.

GS. TS. TTND. Lê Ngọc Thành chia sẻ: “Cùng với sự đầu tư tích cực của Bộ Y tế về hoàn thiện khu khám bệnh và điều trị ngoại trú, tới đây sẽ khởi công Trung tâm Ung bướu và hoàn thiện khu kiểm soát nhiễm khuẩn và tiền lâm sàng, nhà lưu trú người nhà bệnh nhân... Hy vọng trong tương lai gần chúng tôi sẽ là bệnh viện đa khoa trung ương hạng đặc biệt để đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong cả nước, vươn ra khu vực và tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật y khoa”.

GS. TS. TTND. Lê Ngọc Thành cho biết thêm, hiện Bệnh viện E được Bộ Y tế giao là hạt nhân của 14 bệnh viện vệ tinh. Vì thế Bệnh viện phải đổi mới mạnh mẽ về tư duy phát triển và tác phong làm việc, tiếp tục đầu tư cho đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của bệnh nhân. Bên cạnh đó, để thương hiệu ngày càng lớn mạnh, Bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư cho công tác ứng dụng kỹ thuật cao.