Chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm Sorbitol nhập khẩu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 23/11, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2644 về việc áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm Sorbitol (phụ gia tạo ngọt) có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc.
Chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm Sorbitol nhập khẩu

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 12/2020 trên cơ sở đề nghị của của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9/2020.

Quá trình điều tra vụ việc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Kết quả điều tra chính thức cho thấy, lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc gia tăng đột biến. Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức sẽ góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước, phát triển nguồn nguyên liệu, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp phòng vệ thương mại, tình hình sản xuất... để đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các ngành sản xuất theo đúng quy định.

Hồi tháng 7, Bộ Công Thương áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia ở mức 39,63 - 68,50% sau khi đã dựa trên kết quả tính toán cụ thể.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư