Cần sớm có giải pháp cụ thể khai thác các nguồn lực đang bị lãng phí

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 trong nước đã tạm ổn, việc Quốc hội và Chính phủ ban hành các chính sách kích thích, phục hồi kinh tế là rất đúng đắn, nhưng cần có giải pháp cụ thể và phải làm hết sức khẩn trương để kịp thời điều tiết các nguồn lực.
Ông Lê Viết Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam

Ông Lê Viết Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam

Đối với ngành xây dựng, Chính phủ, các địa phương cần nhanh chóng triển khai dự án đầu tư công, tạo thêm nhiều việc làm, thu hút lao động thất nghiệp quay trở lại làm việc. Vì trong tương lai, khi làn sóng đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam ồ ạt sau đại dịch, ngành xây dựng có nguy cơ thiếu hụt lao động.

Mặt khác, Nhà nước cần nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về pháp lý trong lĩnh vực cấp phép đầu tư, xây dựng, hiện có rất nhiều hồ sơ đang bị tồn đọng. Nên áp dụng biện pháp linh hoạt trong xử lý công việc để đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và người dân, hạn chế gây lãng phí nguồn lực phát triển. Sau này, nếu phát hiện có sai sót trong tính tiền sử dụng đất hoặc các khoản thuế khác, Chủ đầu tư phải cam kết chịu phạt hoặc đóng góp tài chính bổ sung.

Để đảm bảo sự nhất quán, không còn sự chồng chéo, mâu thuẫn, “đá nhau” giữa các văn bản pháp luật, Nhà nước cần tăng cường kiểm soát tính phù hợp của các văn bản pháp lý trước khi ban hành. Khi có sự mâu thuẫn giữa các văn bản do Nhà nước ban hành, cần áp dụng nguyên tắc: ưu tiên áp dụng văn bản ban hành sau trong mọi trường hợp; văn bản có mâu thuẫn phải được cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, không bắt người dân, doanh nghiệp phải gánh chịu thiệt hại vì sai lỗi của cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước. Nếu có nhiều cách hiểu khác nhau thì cần được giải thích và xử lý theo hướng có lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Chuyên đề