Cần gỡ khó cho nhà thầu về nguồn đất đắp trong duy tu, sửa chữa, nâng cấp đê điều

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty chúng tôi chuyên thực hiện các gói thầu duy tu, sửa chữa, nâng cấp đê điều. Trong quá trình thi công cống qua đê, chúng tôi nhận thấy có một số vướng mắc ảnh hưởng lớn đến nhà thầu và việc thực hiện gói thầu.
Cần gỡ khó cho nhà thầu về nguồn đất đắp trong duy tu, sửa chữa, nâng cấp đê điều ảnh 1

Ông Vũ Thành Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Linh

Cụ thể, gói thầu thi công cống qua đê phải tuân thủ pháp luật đê điều. Để bảo đảm an toàn đê, phòng chống lũ, nhà thầu chỉ được phá đê từ ngày 1/11 của năm và bắt buộc hoàn thành thi công trước ngày 30/4 năm sau. Tuy nhiên, kế hoạch vốn đầu tư công chỉ được giải ngân trong năm. Với khối lượng thực hiện từ ngày 1/1 đến 30/4 của năm sau năm kế hoạch, nhà thầu phải tạm ứng để thực hiện và chờ nguồn thanh toán sau.

Với thời gian thi công đặc thù như trên, một số gói thầu ký hợp đồng năm 2021, đầu năm 2022 giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép tăng rất cao, chúng tôi vẫn phải dồn lực hoàn thành trước 30/4, không thể thi công cầm chừng để đợi giá giảm. Do đó, gói thầu hoàn thành đúng tiến độ, nhưng nhà thầu thua lỗ rất lớn, đến nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ do hợp đồng ký trọn gói.

Bên cạnh đó, khi thực hiện gói thầu thi công cống qua đê, chúng tôi gặp khó khăn rất lớn về đất đắp. Khối lượng đất đắp nhiều, nhưng tỉnh cấp phép khai thác mỏ đất cho các dự án cụ thể, nếu không phải dự án trọng điểm hoặc cấp bách, đột xuất sẽ rất khó sử dụng đất của các mỏ đã được cấp phép. Nhà thầu buộc phải xoay xở mua ở tỉnh khác vận chuyển về. Trong khi đó, giá đất nguyên thổ mà địa phương công bố thấp hơn rất nhiều giá thực tế. Cụ thể, nhà thầu mua đất 130.000 đồng/khối đất rời trên xe, địa phương công bố giá 1 khối đất nguyên thổ là 95.000 đồng. 1 khối đất nguyên thổ, theo tính toán được 1,2 - 1,3 khối đất nở rời. Chúng tôi phải bù khoảng hơn 50.000 đồng cho 1 khối đất.

Chúng tôi rất mong địa phương tháo gỡ khó khăn về đất đắp, đồng thời công bố giá đất đắp nói riêng, giá vật liệu xây dựng nói chung sát thị trường hơn.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư