Cần chính sách giúp doanh nghiệp giảm chi phí

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu NTM là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các vật liệu chống thấm và vật liệu xây dựng - lĩnh vực bị tác động đáng kể từ dịch Covid-19.
Cần chính sách giúp doanh nghiệp giảm chi phí ảnh 1

Ông Trương Hồng Quảng, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu NTM

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các giải pháp của Chính phủ đưa ra nhằm phục hồi kinh tế và phát triển sản xuất, kinh doanh đã giúp doanh nghiệp như chúng tôi vận hành trở lại guồng máy hoạt động. Tuy nhiên, thời gian qua, Công ty gặp nhiều thách thức mà rõ nét và khó khăn nhất đến từ áp lực chi phí. Giá xăng dầu tăng dẫn tới chi phí cước vận chuyển tăng, kéo theo chi phí nguyên liệu đầu vào tăng theo. Giá nguyên liệu đầu vào dùng trong sản xuất tăng cao dẫn tới giá thành phẩm tăng, chi phí nhân công và chi phí cố định thuê mặt bằng… đều tăng. Đặc biệt là quá trình thu hồi công nợ kéo dài gây phát sinh thêm chi phí lãi vay, ảnh hưởng đến quỹ lương để thanh toán cho công nhân và nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của Nhà nước.

Chi phí tăng cao buộc Công ty phải tăng giá sản phẩm khiến cho sức cạnh tranh bán hàng bị hạn chế. Bên cạnh đó, việc tiếp cận nguồn vốn vay còn nhiều khó khăn do các điều kiện vay khắt khe.

Với những diễn biến bất lợi đối với nền kinh tế trong nước đến từ các sự kiện thế giới như áp lực lạm phát hay nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại, chúng tôi rất mong Chính phủ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ như tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% để giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, cần có chính sách phù hợp để doanh nghiệp có thể tiếp cận với các gói hỗ trợ cho vay ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư