(BĐT) - Thời gian giãn cách kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã bào mòn sức khỏe của hàng ngàn nhà thầu xây dựng, đặc biệt là tại khu vực phía Nam.
Cần chế tài minh bạch để chia sẻ rủi ro cho các nhà thầu ảnh 1

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM

Chỉ riêng HBC, kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đến nay (từ tháng 5/2021) đã trúng nhiều gói thầu nhưng mọi thủ tục để đẩy nhanh tiến độ đều bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, HBC đang làm tổng thầu thi công xây dựng nhiều công trình như: phần thân Dự án Khu căn hộ HT - Pearl tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương với quy mô 2 block cao 36 tầng; Khách sạn H5 thuộc Dự án Novaworld Bình Thuận tại thành phố Phan Thiết; Gói thầu Cơ điện và phòng cháy chữa cháy của Tòa nhà V9 thuộc tổ hợp Lô F3, Dự án Vinhomes Smart City; toàn bộ phần kết cấu và hoàn thiện 2 khối nhà C1, C2 của Dự án Picity High Park (TP.HCM)… Đây đều là những công trình nằm trong tâm dịch nên khó khăn bủa vây khi nhiều công trình phải dừng thi công trong thời gian dài. Tiếp theo là biến động của đội ngũ lao động, tỷ lệ F0 xuất hiện. Chưa kể, vật liệu xây dựng và cước phí vận tải đã tăng phi mã, gấp 3 - 4 lần khiến nhà thầu không trường vốn sẽ khó trụ vững.

Điều đáng nói, hiện nay, dịch bệnh là bất khả kháng, nằm ngoài ý chí của nhà thầu và lệnh tạm dừng thi công là do thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như chính quyền sở tại. Tuy nhiên, nhiều nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ. Do đó, sắp tới, Bộ Xây dựng cần bổ sung quy định cụ thể hơn, linh hoạt hơn về điều kiện bất khả kháng nhằm điều chỉnh kịp thời. Chỉ có khung pháp lý vững chắc thì nhà thầu cũng như chủ đầu tư mới yên tâm để cùng cộng tác đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công trình. Đặc biệt, cần chế tài rõ ràng hơn để xử lý các chủ đầu tư chây ì, chậm thanh toán khối lượng thực tế đã thi công cho nhà thầu. Bởi trên thực tế, đây cũng là hành vi chiếm dụng vốn của nhà thầu, dẫn tới nhà thầu càng gặp nhiều khó khăn hơn, khó lớn mạnh hơn so với các đối thủ quốc tế.