Cần cập nhật giá vật liệu xây dựng hàng tuần, hoặc 2 lần/tháng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong thời gian qua, các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN xây dựng chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, cũng như tác động của việc giá cả leo thang. Giá các loại vật liệu, nhân công, ca máy… đều tăng mạnh.
Cần cập nhật giá vật liệu xây dựng hàng tuần, hoặc 2 lần/tháng ảnh 1

Ông Hoàng Quang Trung, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Thành, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Chẳng hạn như tại thời điểm đấu thầu, giá thép là 12.513 đồng/kg thì đến thời điểm thi công là 19.000 đến 20.000 đồng/kg, thậm chí hơn thế. Điều này gây thiệt hại rất lớn cho các nhà thầu xây dựng, khiến nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đấu thầu từ năm 2019 - 2020 đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Đa số các dự án thực hiện theo loại hợp đồng theo đơn giá cố định do các nhà thầu là DN nhỏ và vừa thực hiện, gặp rất nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn, các nhà thầu trên địa bàn Tỉnh rất mong chính quyền địa phương kiến nghị với các bộ ngành liên quan xem xét, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Trong đó, cho phép điều chỉnh các gói thầu áp dụng hợp đồng theo đơn giá cố định sang hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Mặt khác, nhiều địa phương cập nhật giá vật liệu xây dựng rất chậm, trong khi giá thực tế thay đổi từng ngày, từng tuần. Việc cập nhật giá không kịp thời khiến cho việc thiết kế, thẩm định dự toán không sát với thực tế, gây thiệt hại cho nhà thầu, ảnh hưởng tới tiến độ dự án. Do vậy, đề nghị lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo các sở, ngành liên quan có giải pháp khắc phục, cập nhật giá vật liệu xây dựng hàng tuần, hoặc 2 lần/tháng, thay vì 2 - 3 tháng/lần như hiện nay.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư