Các ngân hàng trung ương tăng lãi suất lịch sử năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất với quy mô và tốc độ nhanh nhất hai thập kỷ trong năm 2022, với nỗ lực kiềm chế lạm phát gia tăng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo tính toán của Reuters, các ngân hàng trung ương của 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu đã tăng lãi suất 54 lần với 2.700 điểm cơ bản trong 12 tháng qua.

Ngoài Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), các ngân hàng trung ương lớn khác đều tăng lãi suất trong năm nay. Mặc dù vậy, các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản mới đây đã khuấy động thị trường tài chính với một điều chỉnh chính sách bất ngờ đối với mục tiêu lợi suất, làm dấy lên suy đoán rằng việc tăng lãi suất thực tế có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Tuy nhiên, vấn đề mà thị trường quan tâm chủ yếu là mức tăng 225 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong 12 tháng qua, và triển vọng lãi suất có thể tiếp tục tăng trong năm tới.

"Khi nhìn vào sự thắt chặt ở Mỹ, về cơ bản đó là một trong những mức mạnh nhất trong 20 năm qua", David Hauner, Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tài sản chéo của các thị trường mới nổi EMEA tại Bank of America Global Research cho biết.

Riêng trong tháng 12, dữ liệu cho thấy 7/10 ngân hàng trung ương lớn đã nâng lãi suất.

Fed và các ngân hàng trung ương lớn bao gồm châu Âu, Anh, Úc , Na Uy, Canada và Thụy Sỹ đều tăng lãi suất tổng cộng 300 điểm cơ bản trong tháng 12, thấp hơn so với mức tăng mạnh nhất là 550 điểm cơ bản trong tháng 9, mặc dù không phải tất cả các ngân hàng trung ương đều họp trong tháng 12 này.

Trong khi đó, hiện có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ thắt chặt tại các thị trường mới nổi đang chậm lại.

5 trong số 18 ngân hàng trung ương tại các thị trường này đã thực hiện tăng lãi suất tổng cộng 260 điểm cơ bản trong tháng 12, giảm từ 400 điểm trong tháng 11. Phần lớn mức tăng lãi suất trong số đó đến từ các nhà hoạch định chính sách ở châu Á.

"Hầu hết các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi sắp hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của họ", Charles-Henry Moncheau, Giám đốc văn phòng đầu tư của Syz Group cho biết.

Các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi đã tăng lãi suất 93 lần để nâng lãi suất lên tổng cộng 7.425 điểm cơ bản trong năm nay, gần gấp ba lần so với mức thắt chặt 2.745 điểm cơ bản vào năm 2021.

Chuyên đề