Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phát triển đô thị nên là một trụ cột trong Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đánh giá bản Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được xây dựng công phu, khoa học, nghiêm túc, có ý nghĩa quan trọng với quốc gia, với vùng Đông Nam Bộ, nhưng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gợi mở một trụ cột mới, nên xây dựng trong Quy hoạch - đó là phát triển kinh tế đô thị.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Trung
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Trung

Đặt kỳ vọng và niềm tin vào sức phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sáng ngày 16/2/2023, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nghe báo cáo của Tỉnh, ý kiến của lãnh đạo Tỉnh cùng 14 ý kiến chuyên gia, lãnh đạo các bộ, ngành. Các ý kiến đều rất cụ thể, chi tiết, sâu sắc, trách nhiệm, tâm huyết, đặt nhiều kỳ vọng và tin tưởng Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phát triển bứt phá và bền vững giai đoạn tới.

Bộ trưởng đánh giá, bản Quy hoạch được lập theo đúng quy trình pháp luật về quy hoạch và các quy định liên quan, đảm bảo tiến độ.

Với phương châm phát triển “Đột phá - Năng động - Sáng tạo - Bền vững”, Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất 5 trụ cột phát triển, gồm: Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; Hình thành trung tâm kinh tế biển quốc gia; cảng trung chuyển quốc tế; trung tâm logictics cấp quốc gia, khu thương mại tự do; Hình thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế; Phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao; Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn, thân thiện với môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 5 ngành quan trọng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu trên, ông có một quan điểm khác. Cụ thể, Bộ trưởng gợi ý không nên đặt vai trò của ngành nông nghiệp quá lớn trong trụ cột tăng trưởng, vì không tương xứng và phù hợp với tiềm năng. Thay vào đó, nên chọn phát triển đô thị mới là 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của Tỉnh.

Bộ trưởng tin rằng, đô thị mới chính là một trụ cột đột phá của Bà Rịa - Vũng Tàu, vì phát triển đô thị đi liền với phát triển ngành công nghiệp và du lịch, vốn là thế mạnh của Tỉnh. Các lĩnh vực này liên hệ chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, nên Bộ trưởng khuyên Bà Rịa - Vũng Tàu cân nhắc, lựa chọn cho xứng đáng, đúng tầm với tiềm năng, khát vọng phát triển của Tỉnh.

Bộ trưởng cũng thúc đẩy Tỉnh xác định rõ hơn các giá trị khác biệt, lợi thế cạnh tranh nổi trội, cơ hội mới là gì, từ đó xác định đâu là động lực, đột phá cho tăng trưởng. Cùng với đó, cần làm rõ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, từ đó có luận cứ phân bổ không gian các ngành quan trọng và định hướng phân bổ nguồn lực cho lĩnh vực đột phá.

Trong việc rà soát phát triển khu công nghiệp, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến diện tích lên đến 4.000 ha, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là quá lớn. Phần này chỉ nên tối đa 500 ha. Nếu có liên kết ngành cũng chỉ nên đến 1.000 ha.

Bộ trưởng cũng đề nghị, Tỉnh hoàn thiện định hướng mở rộng không gian kết nối TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Nguyên thông qua các hành lang kinh tế, các vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ mới. Xác định rõ nhiệm vụ của Tỉnh trong phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện Dự án mở rộng Cảng Cái Mép - Thị Vải và lập kế hoạch xây dựng dự án đường sắt, để hoàn thiện điểm mà Bà Rịa - Vũng Tàu còn yếu, đó là kết nối giao thông liên vùng.

Bà Rịa - Vũng Tàu cần so sánh trong tương quan với tỉnh, thành quốc tế

Thời kỳ 2011 - 2020, do sản lượng dầu khai thác giảm, đồng thời với sự suy giảm mạnh của giá dầu trên thế giới, tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có sự sụt giảm đáng kể. Nếu tính cả dầu khí, tăng trưởng GRDP (giá so sánh năm 2010) của Tỉnh giai đoạn 2011 - 2020 đạt bình quân 0,98%/năm. Đến năm 2020, tổng GRDP toàn nền kinh tế Tỉnh (bao gồm dầu khí, giá hiện hành) đạt 314,2 nghìn tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2010. GRDP/người đạt 269 triệu đồng, tương đương 11.375 USD, cao nhất cả nước.

Năm 2021, GRDP trừ dầu khí của Tỉnh đạt 111.033 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010), tăng 1,02% so với năm 2020. ​Năm 2022, GRDP tiếp tục tăng 7,15% so với năm 2021.

Nằm ở vị trí thuận lợi, là trung tâm năng lượng, dầu khí của cả nước, quy mô nền kinh tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong các thời kỳ vừa qua phụ thuộc nhiều vào sản lượng khai thác dầu và diễn biến giá dầu trên thế giới. Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh cho rằng, với lợi thế và tiềm năng vốn có, trong so sánh về sức phát triển, Bà Rịa - Vũng Tàu không nên dừng lại các tỉnh trong nước, mà nên so với một số tỉnh của quốc tế.

Tại phiên họp sáng ngày 16/2/2023, các thành viên Hội đồng bỏ phiếu, với kết quả 100% thống nhất thông qua Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với điều kiện có chỉnh sửa, bổ sung theo các góp ý. Bộ trưởng nhận định, làm quy hoạch chính là cơ hội để Tỉnh sắp xếp lại, rà soát lại các ngành, lĩnh vực, để vừa phù hợp với định hướng quốc gia, vừa phù hợp với điều kiện địa phương, để con đường trung và dài hạn đạt mục tiêu và không gặp vướng mắc.

Các điểm chính bản Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần hoàn thiện, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đó là cần tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến, bộ ngành, chuyên gia. Theo đó, cần làm rõ quy trình lập quy hoạch, từ khi bắt đầu đến khi lập quy hoạch, kể cả vấn đề phản biện và xử lý liên ngành, liên huyện. Cơ sở nào để đột phá, sáng tạo trong phát triển kinh tế Tỉnh; vị thế, vai trò, sứ mệnh đặt ra trong quy hoạch của Tỉnh như thế nào với vùng Đông Nam Bộ và quốc gia, để có bước phát triển tương xứng. Đặc biệt, cần xác định rõ các ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh để có giải pháp phù hợp, thúc đấy sự phát triển xứng tầm./.

100% thành viên Hội đồng nhất trí thông qua Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại phiên họp sáng ngày 16/2/2023, các thành viên Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bỏ phiếu thông qua Quy hoạch Tỉnh, với kết quả như sau:

1. Về Báo cáo quy hoạch: Có 1/28 phiếu nhất trí thông qua, không yêu cầu bổ sung, điều chỉnh; 27/28 phiếu nhất trí thông qua với điều kiện có chỉnh sửa, bổ sung.

2. Về Báo cáo môi trường chiến lược quy hoạch: có 2/28 nhất trí thông qua, không yêu cầu bổ sung; 26/28 phiếu thông qua với điều kiện có bổ sung, điều chỉnh;

3. Về Báo cáo thẩm định quy hoạch tỉnh: có 8/28 phiếu nhất trí thông qua, không yêu cầu bổ sung; 20/28 phiếu thông qua với điều kiện có bổ sung, điều chỉnh.

Chuyên đề