Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần nâng tầm mục tiêu phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Đinh Trọng Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết một số ý kiến thẩm định đánh giá, kịch bản Bà Rịa - Vũng Tàu lựa chọn chưa có tính đột phá; tốc độ tăng trưởng mang tính an toàn, dễ đạt được... Theo đó, trong việc bổ sung, hoàn thiện Quy hoạch, Tỉnh nên xem xét, nâng tầm mục tiêu phát triển trong trung và dài hạn.
Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Đinh Trọng Thắng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Trung
Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Đinh Trọng Thắng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Trung

Kịch bản tăng trưởng chưa có tính đột phá

Góp ý trực tiếp tại cuộc họp Hội đồng, TS. Cao Viết Sinh cho biết, dự thảo Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu 3 kịch bản tăng trưởng.

Theo đó, trong kịch bản tiềm năng, tăng trưởng GRDP giai đoạn 2021 - 2030 là 9,6%, GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 là 11.099 USD và đến năm 2030 đạt 19.204 USD.

Trong kịch bản kỳ vọng, tăng trưởng GRDP giai đoạn 2021 - 2030 là 8,5%, GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 là 11.037 USD và đến năm 2030 đạt 18.359 USD.

Trong kịch bản tăng trưởng bình thường, tăng trưởng GRDP giai đoạn 2021- 2030 là 7,9%, GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 là 10.988 USD và đến năm 2030 đạt 17.400 USD.

Dự thảo Quy hoạch luận chứng kịch bản 2 (kịch bản tăng trưởng kỳ vọng) là lựa chọn với GRDP tăng trưởng 8,5% (trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 tăng 7,8%, giai đoạn 2026 - 2030 tăng 9,2%).

Tuy nhiên, TS. Cao Viết Sinh cho rằng, việc chọn kịch bản tăng trưởng 8,5% cũng không thấy có tính đột phá, nghiêng về mang tính an toàn nhiều hơn, chưa phải là phát triển năng động. Theo đó, ông Sinh đề nghị, Tỉnh xem lại chỉ tiêu tăng trưởng và GRDP bình quân đầu người đến 2030 là 18.000 - 18.500 USD (chưa bằng Quảng Ninh), đề nghị bổ sung thêm dầu khí để tính GRDP bình quân đầu người.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần nâng tầm mục tiêu phát triển ảnh 1

Theo TS. Cao Viết Sinh, việc Bà Rịa - Vũng Tàu chọn kịch bản tăng trưởng 8,5% cũng không thấy có tính đột phá, nghiêng về mang tính an toàn nhiều hơn. Ảnh: Đức Trung

Cần bổ sung chỉ tiêu kinh tế biển, kinh tế số

Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch cho biết, tính đến nay, Cơ quan thường trực Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh đã nhận được ý kiến thẩm định của 19/20 Bộ là thành viên Hội đồng (Bộ Y tế chưa có văn bản tham gia ý kiến thẩm định) và 9/9 ý kiến của Ủy viên phản biện. Đánh giá Hồ sơ trình thẩm định Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, khoa học và cơ bản đáp ứng yêu cầu được quy định tại pháp luật, nhưng Cơ quan thường trực Hội đồng cũng nêu nhiều vấn đề Tỉnh cần hoàn thiện, bổ sung trong bản quy hoạch này.

Cụ thể, về phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù và hiện trạng phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thường trực Hội đồng cho rằng, Tỉnh cần bổ sung, làm rõ thuận lợi, khó khăn về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, biến đổi biến đổi khí hậu, dân số; làm rõ lợi thế so sánh với các địa phương trong vùng. Phân tích sâu các yếu tố điều kiện tự nhiên, nhất là tài nguyên nguyên biển tác động đến kinh tế và quốc phòng an ninh biển; làm rõ các nguy cơ và tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu lên địa bàn Tỉnh.

Cùng với đó, cần làm rõ vai trò, vị trí của Tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ, là đầu tàu trong thúc đẩy tính năng động và cải cách phát triển kinh tế của Tỉnh đối với Vùng. Phân tích, đánh giá bổ sung về nguyên nhân dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế (không kể dầu khí) của Tỉnh ở mức thấp, cơ cấu kinh tế gần như không thay đổi trong giai đoạn 2011 - 2020; tập trung vào những hạn chế, điểm nghẽn trong tổ chức không gian hạ tầng kỹ thuật, bao gồm các kết nối vùng, liên vùng đối với từng phương thức vận tải, đặc biệt là đường bộ.

Về quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển, các ý kiến của Hội đồng cơ bản nhất trí với việc Quy hoạch xác định phương châm phát triển: “Đột phá - Năng động - Sáng tạo - Bền vững” và 5 trụ cột gồm: (1) Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; (2) Hình thành trung tâm kinh tế biển quốc gia; cảng trung chuyển quốc tế; trung tâm logictics cấp quốc gia, khu thương mại tự do; (3) Hình thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế; (4) Phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao; (5) Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một số ý kiến thẩm định cho rằng, kịch bản được lựa chọn chưa có tính đột phá; tốc độ tăng trưởng mang tính an toàn, dễ đạt được.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần nâng tầm mục tiêu phát triển ảnh 2

Dự kiến quy hoạch vùng phát triển kinh tế biển và hải đảo tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Cần làm rõ định hướng phát triển kinh tế biển

Liên quan đến phương hướng phát triển các ngành quan trọng, Thường trực Hội đồng đề nghị rà soát, bổ sung nội dung phương án phát triển các ngành quan trọng theo quy định tại Khoản 4 Điều 28 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 7/5/2019 của Chính phủ. Bổ sung luận chứng để xác định một số ngành, lĩnh vực quan trọng, có ý nghĩa tạo đột phát cho phát triển kinh tế - xã hội Tỉnh. Làm rõ định hướng phát triển kinh tế biển.

Cùng với đó, cần làm rõ việc gắn kết các hành lang kinh tế của Tỉnh với các hành lang kinh tế quốc gia, hành lang kinh tế ven biển; làm rõ nội dung mở rộng không gian phát triển các ngành, lĩnh vực giữa Tỉnh với các thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Thuận và với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên; bổ sung phương án bố trí không gian phát triển kinh tế biển liên quan đến quốc phòng an ninh biển, đảo.

Thường trực Hội đồng cũng yêu cầu, Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát, xây dựng phương án phát triển khu công nghiệp đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế; rà soát việc bổ sung các cụm công nghiệp phải đảm bảo theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 66/2020/NĐ-CP ngày 11/6/2020 của Chính phủ.

Về hạ tầng năng lượng, Thường trực Hội đồng đề nghị Tỉnh bổ sung phương hướng phát triển đường dây 110 kV; bổ sung sơ đồ, bản đồ lưới điện trên địa bàn. Liên quan đến hệ thống giao thông, cần rà soát, cập nhật lộ trình đầu tư tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường Vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo phù hợp với Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ; làm rõ cơ sở của việc quy hoạch Quốc lộ 56 trên địa bàn Tỉnh được tách thành 2 đoạn với quy mô khác nhau.

Lưu ý cập nhật đối với các bến cảng quy hoạch mới tại Cái Mép Hạ, hạ lưu Cái Mép Hạ và các khu vực phát triển mới khác để đảm bảo đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chuyên ngành hàng hải; bổ sung sung định hướng, quy hoạch các khu vực, địa điểm đổ thải, nhận chìm đối với vật chất nạo vét từ hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển. Cập nhật lại tuyến Vũng Tàu - thành phố Hồ Chí Minh - Tây Ninh theo Quyết định số 1829/QĐ-TTg ngày 31/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; đề nghị ưu tiên bố trí các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu sản xuất dọc theo các tuyến đường thủy nội địa kết nối với các cảng biển trong khu vực nhằm khai thác hiệu quả, tối ưu vận tải đa phương thức...

Theo thống kê, dự thảo Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 20 cơ quan là thành viên Hội đồng Thẩm định và 9 Ủy viên phản biện có ý kiến về 7 nhóm với 86 nội dung lớn. Giải trình, tiếp thu các ý kiến góp ý cho Tỉnh, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Tỉnh tiếp thu toàn bộ các ý kiến của Hội đồng, Tổ chuyên gia phản biện và sẽ tiếp tục giải trình, làm rõ để nâng cao chất lượng Quy hoạch, thuận lợi trong bước tổ chức thực hiện về sau./.

Chuyên đề