(BĐT) - Công ty TNHH Vạn Lợi đầu tư đồng thời 2 giai đoạn của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi (Hải Phòng). Nguồn vốn đầu tư được vay từ 2 tổ chức tín dụng. Do không trả được nợ, tài sản bảo đảm cho các khoản vay này của Công ty được các bên mang ra bán đấu giá để thu hồi nợ.
Cục Thi hành án dân sự TP. Hải Phòng đã kê biên tài sản gồm nhà cửa, vật kiến trúc và thiết bị của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi. Ảnh: Đỗ Hoàng

Cục Thi hành án dân sự TP. Hải Phòng đã kê biên tài sản gồm nhà cửa, vật kiến trúc và thiết bị của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi. Ảnh: Đỗ Hoàng

Tuy nhiên, việc xử lý tài sản bảo đảm do 2 tổ chức tín dụng thực hiện có nguy cơ xảy ra rủi ro pháp lý cho người trúng đấu giá nếu việc bán đấu giá tài sản được thực hiện riêng lẻ từng giai đoạn.

Ngày 27/7 vừa qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh Hải Phòng (Vietcombank Hải Phòng) đã đưa tài sản là dây chuyền máy móc thiết bị, nhà xưởng và các hạng mục khác (giai đoạn 1), công suất là 250.000 tấn/năm của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi tại thôn Song Mai, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng của Công ty TNHH Vạn Lợi hình thành trong tương lai để thực hiện bán đấu giá tài sản. Đây là tài sản bảo đảm được Công ty TNHH Vạn Lợi thế chấp tại Vietcombank Hải Phòng. Do không trả được nợ, Vietcombank Hải Phòng đã tiến hành khởi kiện ra tòa án và thắng kiện.

Sau đó, Cục Thi hành án dân sự TP. Hải Phòng đã kê biên tài sản gồm nhà cửa, vật kiến trúc và thiết bị của Nhà máy (trong đó có nhiều hạng mục của giai đoạn 1 như: nhà điều hành, nhà ăn ca, đường ray xe pooctic, trạm biến áp, hệ thống thiết bị của ống khói, kênh khói…). Tài sản này được Vietcombank Hải Phòng phát mại, sử dụng hình thức đấu giá tài sản để thu hồi nợ. Giá khởi điểm của lô tài sản này là 72,177 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo một cán bộ của Vietcombank Hải Phòng, phiên đấu giá không thành, Vietcombank Hải Phòng đang thực hiện các thủ tục để đấu giá lại tài sản này trong thời gian tới.

Trong thời gian Vietcombank Hải Phòng thông báo bán đấu giá tài sản trên, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Long Biên Hà Nội (BIDV Long Biên Hà Nội) đã thông báo về nguy cơ tranh chấp khi mua tài sản đấu giá của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi giai đoạn 1 và các hạng mục khác của Nhà máy hình thành trong tương lai.

Theo BIDV Long Biên Hà Nội, Công ty TNHH Vạn Lợi và công ty con - Công ty CP Luyện gang Vạn Lợi đã thực hiện đầu tư đồng thời 2 giai đoạn của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi công suất 500.000 tấn/năm. Giai đoạn 1 của Nhà máy, Công ty TNHH Vạn Lợi vay vốn đầu tư tại Vietcombank Hải Phòng; giai đoạn 2, Công ty CP Luyện gang Vạn Lợi vay tại BIDV Long Biên Hà Nội.

Trong quá trình đầu tư Nhà máy, có nhiều hạng mục như: nhà xưởng, dây chuyền, máy móc thiết bị được dùng chung cho cả 2 giai đoạn (gồm nhà điều hành, nhà ăn ca, nhà để xe, trạm cân 120 tấn, trạm biến áp, đường giao thông trong và ngoài nhà máy, máy thiêu kết, boong-ke liệu ngầm thiêu kết, nhà xưởng thiêu kết, hệ thống xối xỉ, lò gió nóng …). Việc đầu tư các hạng mục dùng chung từ nguồn vốn của Vietcombank Hải Phòng và BIDV Long Biên Hà Nội được cho là không thể tách rời (vật không chia được). Do đó, việc phân chia từng hạng mục riêng lẻ để thực hiện bán đấu giá theo từng giai đoạn được BIDV Long Biên Hà Nội cho là không thể thực hiện được.

BIDV Long Biên Hà Nội cho rằng, người trúng đấu giá mua riêng lẻ giai đoạn I của Nhà máy sẽ đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý liên quan đến việc phân định tài sản này. Giải pháp là các bên phải thống nhất cùng xử lý đối với các hạng mục dùng chung này.

Hiện BIDV Long Biên Hà Nội đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục để khởi kiện Công ty CP Luyện gang Vạn Lợi đối với việc vay vốn đầu tư giai đoạn 2 của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi.

Được biết, BIDV Long Biên Hà Nội cũng đã có đơn khiếu nại tới Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp về việc kê biên tài sản bán đấu giá của Cục Thi hành án dân sự TP. Hải Phòng đối với dây chuyền máy móc thiết bị, nhà xưởng và các hạng mục khác (giai đoạn 1) của Nhà máy.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Vietcombank Hải Phòng cho biết, việc thực hiện bán đấu giá tài sản là dây chuyền máy móc thiết bị, nhà xưởng và các hạng mục khác (giai đoạn 1) của Nhà máy Luyện gang Vạn Lợi được Vietcombank Hải Phòng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, theo bản án của Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng và kê biên của Cục Thi hành án dân sự TP. Hải Phòng.