(BĐT) - Trong quý II/2020, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chi số tiền kỷ lục 5,1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway, cao hơn gấp đôi so với quy mô của các đợt mua lại trước đây.
Warren Buffett chi số tiền kỷ lục mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway

Động thái này diễn ra sau khi ông bán gần 13 tỷ USD cổ phiếu của các công ty khác, trong đó nổi bật là nhóm hàng không và tài chính, ghi nhận đợt bán lớn nhất của ông Buffett trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây.

Có dấu hiệu cho thấy ông Buffett đang hứng thú mua cổ phiếu trong vài tuần gần đây khi đại dịch Covid-19 dù tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nhưng lại không gây ra tác động lâu dài lên giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán.

Trong năm 2020, Berkshire Hathaway nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ bất chấp các nhà đầu tư khác tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tính đến cuối tháng 6, khối tiền mặt của công ty này đạt mức kỷ lục 146,6 tỷ USD, một phần đến từ việc Công ty bán tất cả cổ phiếu hàng không hồi tháng 4.

Phải tới đầu tháng 7, ông Buffett mới hoạt động tích cực hơn khi thâu tóm hệ thống lưu trữ và vận chuyển khí đốt tự nhiên của Dominion Energy và mua lại ít nhất 2 tỷ USD cổ phiếu Bank of America tính tới ngày 4/8.

Trái ngược với xu hướng tăng mạnh của thị trường chung với S&P 500 tăng 20%, giá cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway giảm 1,7% trong quý II. Cổ phiếu này đã tăng điểm trở lại trong tháng 7 và tháng 8, nhưng vẫn giảm tổng cộng 7,4% từ đầu năm đến nay trong khi S&P 500 tăng 3,7%.

Theo báo cáo tài chính quý II, lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway giảm 10%, xuống còn 5,5 tỷ USD. Lợi nhuận của các mảng sản xuất, dịch vụ và bán lẻ giảm tới 42%.