|
Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã chứng khoán: VIC) vừa thông báo sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền. Ngày đăng ký cuối cùng là 30/10/2025, thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 11/2025. Hiện phương án cụ thể chưa được công bố.
Động thái này của Vingroup diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu VIC ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, thiết lập đỉnh lịch sử mới trong phiên 14/10 tại mốc 211.900 đồng/cổ phiếu, cao gấp 5,2 lần so với đầu năm. Tính đến cuối phiên 14/10, vốn hóa thị trường của Vingroup đã lập kỷ lục hơn 816.000 tỷ đồng (tương đương 31 tỷ USD). Con số này giúp tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vững vị trí số 1 về quy mô vốn hóa và bỏ xa các doanh nghiệp xếp sau. Với vị thế vốn hóa lớn, giá cổ phiếu VIC tác động mạnh mẽ đến VN-Index, là nhân tố khiến chỉ số tăng mạnh.
Không chỉ Vingroup, Công ty CP Đầu tư Nam Long (mã: NLG) vừa chốt danh sách cổ đông vào ngày 20/10 để chào bán hơn 100,12 triệu cổ phiếu theo phương thức thực hiện quyền mua với giá 25.000 đồng/cổ phiếu, qua đó dự kiến thu về gần 2.503 tỷ đồng.
Số tiền này sẽ được phân bổ chi tiết cho các mục đích chính, bao gồm: 1.597 tỷ đồng để đầu tư các dự án của Công ty và các công ty thành viên; 640 tỷ đồng để thanh toán nợ vay và các nghĩa vụ tài chính; 266 tỷ đồng để tăng vốn cho các công ty con chủ chốt.
Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (mã chứng khoán: DIG) đang chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động tối đa 1.800 tỷ đồng, thời gian đăng ký mua từ ngày 20/10/2025 đến 14/11/2025.
Trước đó, trong tháng 9/2025, một số doanh nghiệp bất động sản đã “tranh thủ” huy động vốn thành công. Điển hình là Công ty CP Đầu tư bất động sản Taseco (mã chứng khoán: TAL) thu về 1.492,55 tỷ đồng sau khi hoàn tất chào bán 48,15 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 15 nhà đầu tư chuyên nghiệp với giá 31.000 đồng/cổ phiếu. Một trường hợp khác là Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH) huy động thành công hơn 2.000 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông trong cùng thời gian này.
Đáng chú ý, diễn biến giá cổ phiếu của cả hai doanh nghiệp này ghi nhận đà tăng tích cực. Cụ thể, cổ phiếu TAL tăng 2,5 lần, từ 19.200 đồng lên mức 49.000 đồng/cổ phiếu, trong khi TCH tăng từ 13.000 đồng lên 24.000 đồng/cổ phiếu (tăng 1,8 lần).
Làn sóng huy động vốn còn lan rộng sang các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây lắp và đầu tư hạ tầng, với mục tiêu chung là tài trợ cho các dự án lớn và các thương vụ M&A chiến lược.
Đơn cử, Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương (mã chứng khoán: DPG) dự kiến trình cổ đông kế hoạch chào bán riêng lẻ gần 17,8 triệu cổ phiếu để rót vốn cho các dự án trọng điểm như Nhà máy kính siêu trắng và Khu phức hợp nghỉ dưỡng Bình Dương, đồng thời tăng năng lực thi công cho mảng xây lắp.
Cũng với mục đích M&A, Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn (mã chứng khoán: DSH) đang lên kế hoạch huy động 250 tỷ đồng từ việc chào bán 25 triệu cổ phiếu để tài trợ cho thương vụ thâu tóm 33% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang. Bên chuyển nhượng là Công ty CP Đầu tư Văn Phú. Đầu tư hạ tầng Đông Sơn đang nắm giữ 25% vốn tại Công ty CP Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang, nếu giao dịch mua thêm cổ phần hoàn tất, tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp dự án BOT này sẽ tăng lên 58%.
Trong ngành xây lắp, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán: HHV) chuẩn bị chào bán 49,743 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để huy động 497,433 tỷ đồng. Mục tiêu là thanh toán các khoản nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ICV Việt Nam và đầu tư vào tài sản cố định, máy móc thiết bị.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khác đã công bố kế hoạch huy động vốn như: Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC) với mục tiêu huy động 2.518,3 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư cầu đường CII huy động gần 193 tỷ đồng; Công ty CP Chương Dương với kế hoạch huy động 528 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân tại Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá, thị trường chứng khoán đang lệ thuộc quá nhiều vào các nhà đầu tư cá nhân trong nước, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng (khoảng 93.000 tỷ đồng năm 2024 và 110.000 tỷ đồng năm 2025). Với đặc tính đầu tư ngắn hạn và ưa thích “lướt sóng”, nhóm nhà đầu tư này đã tạo ra sự biến động lớn, gia tăng rủi ro và thách thức cho mục tiêu huy động vốn của doanh nghiệp.
Mục tiêu quan trọng nhất của việc nâng hạng chính là thu hút trở lại dòng vốn ngoại, không chỉ từ các quỹ thụ động mà còn hướng tới các quỹ chủ động quy mô lớn. Sự kiện FTSE Russell công bố nâng hạng thị trường Việt Nam từ mức “cận biên” lên “mới nổi thứ cấp” được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp trong thời gian tới. Dòng vốn này không chỉ bù đắp lượng vốn đã bị rút ròng, mà quan trọng hơn, sẽ giúp tái cân bằng cơ cấu thị trường, giảm bớt sự chi phối của nhà đầu tư cá nhân. Khi thị trường ổn định và ít biến động hơn, các doanh nghiệp sẽ có môi trường thuận lợi để huy động vốn phục vụ kế hoạch phát triển.