Văn hóa doanh nghiệp: Chất keo kết dính thành viên TNG

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hàng nghìn nhân sự từ thế hệ Gen X, Gen Y tới Gen Z tại Tập đoàn đa ngành TNG Holdings Vietnam đã cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thách thức và tận hưởng “quả ngọt” trong công việc. Dẫu khác nhau về thế hệ, nhưng họ cùng nói chung một ngôn ngữ và gắn kết nhờ sợi dây “văn hóa doanh nghiệp”.
TNG Holdings Vietnam được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa Việt Nam” năm 2022
TNG Holdings Vietnam được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa Việt Nam” năm 2022

Tái cấu trúc theo hướng tiếp cận bằng văn hóa

Cách đây 5 năm, TNG Holdings Vietnam đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản trị từ những công ty con hoạt động độc lập sang tập trung. Để giải quyết những thách thức trong nội bộ, thay vì tập trung vào hệ thống, quy trình, ứng dụng công nghệ, hệ thống kiểm soát, KPIs, TNG Holdings Vietnam chọn hướng tiếp cận bằng văn hóa.

Đánh giá về hướng tiếp cận này, chuyên gia tái thiết, tư vấn triển khai - bảo trì văn hóa doanh nghiệp Loan Văn Sơn cho biết: “Chúng tôi đề cao cách tiếp cận của TNG Holdings Vietnam. Khi bắt đầu bằng văn hóa doanh nghiệp sẽ tạo ra một ngôn ngữ đặc trưng cho doanh nghiệp. Ngôn ngữ chung đó sẽ là la bàn định hướng cho tất cả các quyết định cũng như cách thức giải quyết vấn đề, từ đó tạo ra những thay đổi. Bởi vì bản chất của thay đổi là thay đổi về nhận thức, tư duy, văn hóa chứ không phải là thay đổi của phần cứng. Văn hóa tạo ra chất kết dính, là bước đầu tiên để tái cấu trúc một công ty. Thay đổi phần cứng chỉ là bước thứ hai”.

TNG Holdings Vietnam đã định hình nền tảng văn hóa doanh nghiệp với tên gọi “Văn hóa 5568” (đại diện cho 5 giá trị cốt lõi, 5 loại hình văn hóa, 6 hành vi lãnh đạo và 8 nguyên tắc tối thượng­­­) và áp dụng rộng rãi trong toàn bộ Tập đoàn. Nền tảng văn hóa này kết tinh từ những gì tinh túy nhất của truyền thống hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển, cũng là đúc kết những gì tinh hoa nhất của khoa học quản trị.

Sau khi nền tảng văn hóa được đưa vào áp dụng, hàng nghìn nhân sự tại Tập đoàn trở nên tích cực, chủ động hơn, bắt đầu thay đổi tư duy, cách thức làm việc và thậm chí là thay đổi cuộc sống. Sau 5 năm, văn hóa doanh nghiệp đã mang tới cho TNG Holdings Vietnam một diện mạo hoàn toàn khác biệt.

“So với những ngày đầu tiên tôi tiếp xúc, tính kỷ luật, cách thực thi chiến lược, văn hóa coaching (huấn luyện), văn hóa feedback (phản hồi)... tại TNG Holdings Vietnam có sự trưởng thành vượt trội. Những triết lý, hệ tư tưởng, nguyên tắc tối thượng trong văn hóa doanh nghiệp của TNG Holdings Vietnam đã đi vào cuộc sống. Ngôn ngữ chung của doanh nghiệp được hình thành, tạo ra nét riêng giúp TNG Holdings Vietnam thu hút nhân tài bên ngoài vào hệ thống”, chuyên gia Loan Văn Sơn nhấn mạnh.

“Tốc độ trưởng thành về văn hóa của TNG Holdings Vietnam là rất cao so với thị trường. Tập đoàn mạnh về văn hóa tham chính và sứ mệnh. Điều này thể hiện rõ sự năng động của một tập đoàn đa ngành trong việc trao quyền, thực hiện sứ mệnh vì cuộc sống thuận ích hơn mà TNG Holdings Vietnam khởi xướng”, ông Lê Quang Vũ, Giám đốc Blue C, đơn vị đo lường mức độ trưởng thành văn hóa đánh giá.

Không chỉ hóa giải những xung đột, giúp đội ngũ cùng nhìn về một hướng, văn hóa doanh nghiệp còn giúp TNG Holdings Vietnam giảm bớt tổn thương trước những biến động của thị trường, vững vàng đi qua khó khăn. Trong 3 năm qua, TNG Holdings Vietnam có kết quả kinh doanh ổn định, ra mắt thị trường những sản phẩm bắt kịp xu hướng công nghệ mới như: chuỗi khách sạn thuận ích SOJO Hotels, ngân hàng thuần số TNEX…

Các hoạt động văn hóa là nguồn cổ vũ tinh thần cho cán bộ, nhân viên TNG Holdings Vietnam

Các hoạt động văn hóa là nguồn cổ vũ tinh thần cho cán bộ, nhân viên TNG Holdings Vietnam

Tư duy tập thể - “vũ khí” cạnh tranh thời 4.0

Tại Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với doanh nghiệp" năm 2022 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững", bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam khẳng định: "Trong xu thế phát triển bền vững, văn hoá kinh doanh chính là một yếu tố ‘lõi’ của năng lực cạnh tranh, là nền tảng phát triển của doanh nghiệp”.

Để không lỡ “chuyến tàu” phát triển bền vững, rất nhiều doanh nghiệp đã triển khai xây dựng hệ giá trị văn hóa doanh nghiệp bài bản, trong đó có TNG Holdings Vietnam. Tập đoàn cũng đang hướng tới việc phát triển văn hóa theo chiều sâu để công cụ quản trị này trở thành “vũ khí” cạnh tranh trong thời đại mới.

Ông Trần Xuân Quảng, Tổng giám đốc kiêm Trưởng ban Văn hóa TNG Holdings Vietnam cho biết: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để có được sự phát triển về chiến lược số hay phân tích, cần phải có tư duy của tập thể mới có thể đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số thời kỳ hiện tại. Chúng tôi muốn lấy ý chí của số đông để cùng nhau thay đổi, phát triển, dần thay thế tư duy theo phương pháp truyền thống. Việc vận dụng linh hoạt văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp chúng tôi làm được điều đó”.

Sau 5 năm triển khai bài bản, văn hóa doanh nghiệp của TNG Holdings Vietnam đã đạt mức 5/6 - mức độ “thấm nhuần” theo thước đo Denison. TNG Holdings Vietnam cũng là 1 trong 24 doanh nghiệp được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam” 2022.

Trên hành trình phát triển, văn hóa doanh nghiệp đã trở thành một mã gen quý để người TNG gìn giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ. Mã gen quý ấy sẽ phát triển theo thời cuộc, góp phần giúp TNG Holdings Vietnam duy trì vị thế là tập đoàn đa ngành giàu truyền thống ở thị trường Việt Nam và hướng tầm nhìn ra thế giới.

Chuyên đề