Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ cắt giảm lãi suất chủ chốt lần thứ hai trong năm và rút bớt tiền mặt ra khỏi hệ thống ngân hàng, trong nỗ lực phục hồi nhu cầu tín dụng của nước này nhằm hỡ trợ nền kinh tế đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Chuyên gia kinh tế cho rằng, các nhà chức trách Trung Quốc coi trọng việc hỗ trợ nền kinh tế đang trì trệ bất chấp sự khác biệt chính sách tiền tệ với các nền kinh tế lớn khác vốn đang tăng lãi suất mạnh mẽ.

Theo đó, PBOC cho biết đang hạ lãi suất đối với khoản vay trung hạn trị giá 400 tỷ Nhân dân tệ (59,33 tỷ USD) cho các tổ chức tài chính xuống 10 điểm cơ bản, từ mức 2,85% xuống 2,75%.

"Việc cắt giảm lãi suất làm chúng tôi ngạc nhiên. Đó là một phản ứng đối với dữ liệu tín dụng suy yếu tuần trước. Chính phủ sẽ vẫn thận trọng về tăng trưởng và không để điều đó xảy ra", Chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ Xing Zhaopeng cho biết.

Dữ liệu tín dụng tuần trước cho thấy, số lượng các khoản cho vay mới tại các ngân hàng Trung Quốc đã giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 7. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng nói chung cũng chậm lại do dịch Covid-19 bùng phát khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình cảnh giác với việc vay nợ thêm, do lo ngại về tình hình việc làm và khủng hoảng bất động sản sẽ trầm trọng hơn.

PBOC cho rằng, động thái của họ là "giữ cho thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào một cách hợp lý". Và với các khoản vay MLF trị giá 600 tỷ Nhân dân tệ đáo hạn, hoạt động này đã dẫn đến việc rút tiền ròng 200 tỷ Nhân dân tệ.

Nhiều người tham gia thị trường đã dự đoán trước động thái này do hệ thống ngân hàng đã dư tiền mặt, với lãi suất liên ngân hàng dao động ở mức thấp nhất trong hai năm và liên tục thấp hơn lãi suất chính sách.

Theo chiến lược gia về tỷ giá tại Ngân hàng OCBC Frances Cheung, việc cắt giảm 10 điểm cơ bản này được coi là tiền đề trước khi dư địa chính sách trở nên hẹp hơn trong tương lai khi PBOC cảm nhận được áp lực lạm phát cơ cấu.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý II, PBOC nhắc lại việc đẩy mạnh thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và giữ cho thanh khoản dồi dào ở mức hợp lý, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình lạm phát trong nước và nước ngoài.

“Bất chấp cảnh báo về rủi ro lạm phát và tình trạng thanh khoản không ổn định, xu hướng không mấy khả quan ở lĩnh vực bất động sản và rủi ro suy thoái do Covid-19 đã khiến PBOC phải cắt giảm lãi suất để kích cầu”, Ken Cheung - Giám đốc chiến lược về ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho nhận xét.

Chuyên đề