Số liệu ban đầu trong bỏ phiếu sớm ở Florida cho thấy Donald Trump và Hillary Clinton sẽ cạnh tranh khốc liệt để chiến thắng tại bang quan trọng này, tạo lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tại thành phố Charlotte, bang North Carolinam ngày 20/10. Ảnh: Reuters.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tại thành phố Charlotte, bang North Carolinam ngày 20/10. Ảnh: Reuters.

Bang Florida tổ chức bỏ phiếu sớm từ ngày 24/10 tại 50 hạt, trong đó có những hạt lớn như Broward, Duval, Hillsborough, Miami-Dade, Orange và Palm Beach, Fox News đưa tin. Các hạt còn lại sẽ bỏ phiếu trong các tuần tiếp theo.

Số liệu ban đầu cho thấy lượng đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong số 3,1 triệu người đăng ký bỏ phiếu sớm ngang nhau. Trong năm 2008, tỷ lệ đảng viên Cộng hòa đăng ký bỏ phiếu sớm so với đảng Dân chủ là 49% - 32% nhưng Tổng thống Barack Obama khi đó vẫn chiến thắng tại bang này.

Cử tri Mỹ có ba cách để chọn ứng viên tổng thống là bằng email, bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu vào ngày bầu cử 8/11. Bỏ phiếu sớm bằng email đã bắt đầu tại một số bang từ nhiều tuần trước. Gần 1,2 triệu cử tri Florida đã đưa ra lựa chọn của họ theo cách này. Florida có khoảng 13 triệu cử tri đã đăng ký.

Trung bình các kết quả khảo sát gần đây cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump 3,1% tại Florida và 5,4% trên toàn quốc, theo RealClearPolitics.

Cuộc đua giữa hai ứng viên ở Florida, nơi có 29 đại cử tri tham gia cử tri đoàn, dự kiến gay cấn bởi chiến thắng tại đây có rất quan trọng nếu Trump muốn giành đủ 270 phiếu đại cử tri để thắng cử.

"Tôi nghĩ đúng là vậy", Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Florida là bang phải thắng. Tôi nghĩ chúng tôi đang chiến thắng, thắng lớn". Tại sự kiện vận động ở thành phố Sanford, bang Florida, hôm qua Trump mô tả trong dòng người đi bỏ phiếu sớm "đông kỷ lục" có nhiều chiếc mũ Trump là dấu hiệu tốt.

Clinton, tại sự kiện vận động ở hạt Broward, gần thành phố Fort Lauderdale, kêu gọi người dân Florida giúp bà vào Nhà Trắng bằng cách đi bỏ phiếu "ngay từ lúc này".

Tổng thống Obama sẽ vận động cho bà Clinton tại Florida vào ngày 28/10. Ông tuyên bố muốn đảng Dân chủ thắng lớn để chứng minh người Mỹ không thích những lời khoa trương của Trump.

"Chúng tôi không muốn thua ở Florida. Đó là phần thưởng lớn nhất", Jennifer Palmieri, giám đốc truyền thông của bà Clinton, khẳng định. 

Theo VnExpress