#trí tuệ nhân tạo
Sáng kiến "Kiến tạo tương lai AI Việt Nam" đánh dấu một chương mới quan trọng trong cam kết lâu dài của Google trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Thúc đẩy hệ sinh thái AI tại Việt Nam

(BĐT) - Ngày 11/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Google khởi động Chương trình "Kiến tạo tương lai AI Việt Nam", một sáng kiến toàn diện nhằm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam.
Ảnh minh họa: Internet

Sự bùng nổ của AI - Cơ hội nào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam?

(BĐT) - Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử loài người. Với tầm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, thậm chí siêu AI sẽ tư duy như con người trong 5 năm tới theo tiết lộ từ CEO của Nvidia Jensen Huang tại một diễn đàn kinh tế gần đây tại Đại học Stanford.
Ảnh Internet

Những rủi ro từ việc ứng dụng AI tạo sinh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính

(BĐT) - Trong 12 tháng qua, lĩnh vực phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã có nhiều đột phá lớn như việc các công nghệ GenAI (AI tạo sinh) đã phổ biến hơn thông qua các công cụ như Chat GPT của OpenAI và Bard AI của Google. Tuy nhiên, những rủi ro phổ biến mà các cơ quan quản lý tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã giải quyết dựa trên các nguyên tắc về quy định liên quan AI nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn.
10 chủ đề lớn cần lưu tâm trong năm 2024

10 chủ đề lớn cần lưu tâm trong năm 2024

(BĐT) - Kinh tế toàn cầu đã không tuân theo kịch bản "hạ cánh cứng" trong năm 2023. Bước sang năm 2024, một bối cảnh kinh tế mới mẻ nhưng cũng không kém phần phức tạp đang bắt đầu thành hình.
Việt Nam có vị trí rất tốt để phát triển lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

Việt Nam có vị trí rất tốt để phát triển lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

(BĐT) - Ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ), đánh giá cao tiềm năng, cơ hội lớn và chiến lược, tầm nhìn, cách tiếp cận rất rõ ràng, trọng tâm đầu tư hạ tầng của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này - đây là nguồn tài nguyên lớn.
VPBank và Amazon Web Services khởi tạo sân chơi công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo cho các tài năng công nghệ

VPBank và Amazon Web Services khởi tạo sân chơi công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo cho các tài năng công nghệ

(BĐT) - “Ứng dụng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo vào chuyển đổi số Ngân hàng” là chủ đề chính của sự kiện VPBank Cloud Technology Connect Day, do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp với Amazon Web Services (AWS) tổ chức vào ngày 30/9 tới đây.
Trợ lý ảo Vivi - ứng dụng AI trên các mẫu xe điện VinFast hỗ trợ người lái xe thực hiện nhiều tác vụ rảnh tay khi đang di chuyển

Sẵn sàng với cuộc chơi AI

(BĐT) - Ngày càng có nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng và mang lại hiệu quả đáng kể cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, công nghệ AI còn rất mới và liên tục thay đổi, do đó, đầu tư vào lĩnh vực này là bài toán dài hạn đòi hỏi nhận thức đúng về tiềm năng, giới hạn, rủi ro và có chiến lược rõ ràng về mô hình kinh doanh.
Ảnh Internet

OECD: Nhiều lao động lo sợ có thể mất việc vào tay AI

(BĐT) - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, hơn 1/4 số lượng việc làm dựa trên các kỹ năng có thể dễ dàng tự động hóa trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) sắp tới và người lao động đang lo sợ rằng họ có thể bị mất việc do AI.
Lao động tại Việt Nam tự tin về những cơ hội và lợi ích từ trí tuệ nhân tạo

Lao động tại Việt Nam tự tin về những cơ hội và lợi ích từ trí tuệ nhân tạo

(BĐT) - Theo Khảo sát Lực lượng lao động toàn cầu 2023 do PwC thực hiện, nhìn chung, người lao động Việt Nam có suy nghĩ tích cực về công việc với 54% người được hỏi tin rằng tổ chức nơi họ đang làm việc sẽ tiếp tục hoạt động trong hơn 10 năm nữa. Khảo sát của PwC tổng hợp quan điểm của 19.500 người lao động tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 1.000 lao động đến từ Việt Nam.
Cần chuẩn bị tâm thế cho những đổi thay vô cùng lớn đang sắp xảy ra và chủ động đấu tranh cho một quy chế pháp lý, nhằm bảo đảm AI là công cụ, chứ không phải là ông chủ của chúng ta

Báo chí và thách thức của thời đại

(BĐT) - Khi những chiếc máy dệt ra đời thì thách thức của thời đại công nghiệp đối với những người dệt vải bằng khung là khôn cùng. Khi truyền thông xã hội và trí tuệ nhân tạo ra đời, thách thức của thời đại số đối với những người làm báo cũng đang và sẽ như vậy.
Đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa

7 xu hướng thúc đẩy chuyển đổi số

(BĐT) - Covid-19 đến nhanh như một cơn lũ, càn quét qua các nền kinh tế và để lại những hậu quả khủng khiếp với nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp. Ở khía cạnh tích cực, thì trong thách thức, Covid-19 giúp cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn nếu doanh nghiệp thực sự biết tận dụng cơ hội này.
Ảnh Internet

Châu Á – Thái Bình Dương “chưa sẵn sàng” nắm bắt công nghệ AI

(BĐT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ thúc đẩy sự đổi mới ở châu Á – Thái Bình Dương trong vài năm tới, tuy nhiên chỉ chưa đến một nửa số công ty tại khu vực này đang sử dụng công nghệ AI, theo báo cáo từ Microsoft và International Data Corporation (IDC).
Hội thảo AI Việt Nam 2018 là cơ hội để kết nối, định hướng phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực kinh doanh

Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

(BĐT) - Ngày 21/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo về trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018 (AI Việt Nam 2018). Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018, một sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.