Sự bùng nổ của AI - Cơ hội nào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử loài người. Với tầm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, thậm chí siêu AI sẽ tư duy như con người trong 5 năm tới theo tiết lộ từ CEO của Nvidia Jensen Huang tại một diễn đàn kinh tế gần đây tại Đại học Stanford.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và từng bước khẳng định là công nghệ trụ cột, đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. AI và các dự án ứng dụng AI đã và đang thu hút sự quan tâm, đầu tư không chỉ từ các tập đoàn công nghệ lớn, mà còn là sân chơi mới cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thử sức và thực hiện những mô hình kinh doanh mới.

Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam đang đối diện với những khó khăn nhất định. Để phát triển AI một cách toàn diện, Việt Nam cần giải quyết các bài toán về: quản lý nhà nước, chính sách, khuôn khổ pháp luật, nguồn nhân lực, hạ tầng, hạ tầng dữ liệu và cách thu thập, khai thác nguồn dữ liệu lớn. Ngoài ra, sự thiếu hụt thông tin và khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ để phát triển toàn diện là một trong những thách thức hàng đầu của các nhà sáng lập giải pháp trong nước.

Với mục tiêu nhận diện những thách thức và rào cản trong việc phát triển AI tại Việt Nam, những tác động của công nghệ này tới các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, cũng như phát huy tiềm năng cùng các cơ hội thiết thực dành cho các giải pháp phát triển AI, ngày 22/5/2024, tọa đàm "Lĩnh vực AI: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam" nằm trong khuôn khổ chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC), được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng tổ chức cùng Amazon Web Services (AWS).

Tọa đàm Lĩnh vực AI: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam ngày 22/5/2024

Tọa đàm Lĩnh vực AI: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam ngày 22/5/2024

Câu chuyện về các startup GenAI - Góc nhìn từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Tại Tọa đàm, các chuyên gia nhận định, cuộc đua về AI tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ, trong bối cảnh công nghệ này được nhận định sẽ làm thay đổi hành vi đáng kể, không chỉ với những người dùng cá nhân mà còn cả các doanh nghiệp.

Chia sẻ về "tương lai của AI", ông Kai Yong Kang - Quản lý Phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ Amazon Web Services (AWS) nhận định, năm 2024 được gọi là "năm của các sản phẩm".

Theo bà Vy Lê - Giám đốc điều hành quỹ Do Ventures, một lượng vốn khổng lồ đang đầu tư vào các startup Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) tại các trung tâm công nghệ hàng đầu như Thung lũng Silicon và châu Âu. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng, thị trường AI tuy "màu mỡ" nhưng cũng biến đổi nhanh chóng, với các ứng dụng được cập nhật liên tục. Điều này khiến các nhà đầu tư tại khu vực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định hợp tác cùng một startup GenAI. Vì vậy việc đầu tư một khoản nhỏ ban đầu để đánh giá tình hình, hoặc để chờ đợi sản phẩm công nghệ "trưởng thành" hơn chính là chiến lược phổ biến mà các quỹ đầu tư áp dụng. Bà Vy Lê nhấn mạnh 3 yếu tố then chốt khi đánh giá một startup AI: lợi thế cạnh tranh, mô hình doanh thu (thường được tạo ra trong vòng 6 tháng đến 1 năm) và đội ngũ nhân sự.

Bà Laura Nguyễn, Partner tại GenAI Fund cho rằng, một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quỹ đầu tư là đảm bảo tính bền vững của mô hình kinh doanh của các startup, đặc biệt trong bối cảnh các "ông lớn" công nghệ như Google, Microsoft với lượng dữ liệu khổng lồ có thể "nhảy vào" bất cứ lúc nào. Bà Laura cũng nhấn mạnh, các nhà khởi nghiệp GenAI cần phải tập trung vào việc bảo vệ doanh nghiệp của mình trước những rủi ro từ thị trường AI, đồng thời luôn đổi mới và sáng tạo.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

AI giúp Việt Nam trở thành điểm sáng công nghệ mới trên toàn cầu

Tại Tọa đàm, các chuyên gia cũng đưa ra những nhận định lạc quan về sự phát triển của AI tại Việt Nam. Bà Vy Lê cho biết, các công ty công nghệ đang đầu tư mạnh mẽ vào GenAI.

Môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong vài năm qua. Các chuyên gia đều đồng ý rằng, yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp phát triển là tạo ra môi trường nuôi dưỡng và hạ tầng thuận lợi. Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi, chi phí thấp và sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và các doanh nghiệp lớn đã tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển.

"Từ danh mục đầu tư của Do Ventures, tôi thấy nhiều nhà sáng lập GenAI đã hưởng lợi khi kết hợp cùng các tập đoàn lớn, nơi có sẵn hệ thống và dữ liệu khổng lồ. Điều này đặc biệt ấn tượng khi các tập đoàn tại Việt Nam đều có chính sách hợp tác cùng các startup", bà Vy Lê nhận định.

Trong lĩnh vực AI, các quốc gia tiên phong như Mỹ và Trung Quốc có lợi thế lớn về hạ tầng công nghệ, nhưng Việt Nam vẫn có cơ hội tham gia và cạnh tranh ở tầng ứng dụng. Theo bà Valerie Vũ - nhà sáng lập Ansible Ventures, với trí tuệ và khả năng của các kỹ sư, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn ra thế giới với các ứng dụng AI. "Trong khi các nước phương Tây chú trọng phát triển phần mềm, Việt Nam lại có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa đảm nhận phần mềm vừa không quên phát triển phần cứng", bà Valerie Vũ chia sẻ.

Bà cũng cho biết, nhiều nhà sáng lập tại các thị trường có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển như Mỹ và Singapore đang quan tâm và tìm cách tiến vào thị trường Việt Nam. Họ tìm kiếm cơ hội kết nối với các đối tác trong nước, và tin rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu. Nhiều startup phát triển hoặc ứng dụng AI trong hoạt động tin rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

Chuyên đề