TP.HCM: Tách thành 2 gói để đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, 3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) sẽ được tách ra thành 2 gói để đấu giá. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình chứng thư thẩm định giá khởi điểm của khối tài sản trên cho Hội đồng Thẩm định giá TP.HCM xem xét và phê duyệt.
Các căn hộ này sẽ được chuyển thành nhà ở thương mại sau khi trúng đấu giá. Ảnh: Ngô Bảo Tín
Các căn hộ này sẽ được chuyển thành nhà ở thương mại sau khi trúng đấu giá. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Cụ thể, gói thứ nhất có 1.570 căn hộ, gồm 11 block chung cư của hai lô R4, R5, với hơn 31.800 m2 đất; gói còn lại có 2.220 căn hộ, gồm 14 block chung cư thuộc ba lô R1, R2 và R3 trên diện tích hơn 47.000 m2 đất.

Sau khi được duyệt giá khởi điểm và cơ quan có thẩm quyền ban hành quy chế đấu giá, thông tin sẽ được công khai lên trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM để mời gọi các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nộp hồ sơ tham gia đấu giá.

Tuy chưa có giá chính thức, bởi đang chờ Hội đồng thẩm định giá TP.HCM phê duyệt, nhưng chắc chắn mức giá sẽ tăng hơn so với mức giá gần 9.900 tỷ đồng lần trước đưa ra.

Trước đó, 3.790 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đem ra bán đấu giá 2 lần vào năm 2018 và năm 2019, nhưng bất thành do không có đơn vị đăng ký mua. Mức giá đưa ra đấu giá lần đầu khoảng 9.100 tỷ đồng và lần 2 là gần 9.900 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM cho hay, nguyên nhân khiến việc 2 lần đấu giá trước không có đơn vị nào tham gia bởi tổng mức giá của rổ hàng này quá lớn.

Nhiều doanh nghiệp có dự định tham gia cũng tỏ ra e ngại khi giá khởi điểm trong các lần trước cao, lại thêm chất lượng nhà chung cư có dấu hiệu xuống cấp, thiết kế thì đã lạc hậu so với mặt bằng căn hộ thương mại hiện nay.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến các doanh nghiệp hội viên, đề nghị quan tâm tham gia đấu giá.

Về phương thức thanh toán đối với lần đấu giá thứ 3 này, khi tham gia đấu giá, các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản phải đặt cọc trước 20% giá khởi điểm. Nếu trúng đấu giá, trong vòng một tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá đã bao gồm 20% đã đặt cọc trước đó, 50% còn lại trong vòng 90 ngày phải thanh toán đủ.

Khi tham gia đấu giá, các doanh nghiệp cam kết phải thanh toán đầy đủ tiền trúng đấu giá theo các thỏa thuận.

Các căn hộ này sẽ được "hóa kiếp" để trở thành nhà ở thương mại sau khi trúng đấu giá. Nhà đầu tư trúng đấu giá toàn quyền bán lại căn hộ cho người tiêu dùng hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chuyên đề