TP.HCM đẩy nhanh kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
UBND TP.HCM yêu cầu chương trình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động phải được triển khai nhanh ngay trong năm 2022.
TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh xây dựng nhà ở cho người lao động
TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh xây dựng nhà ở cho người lao động

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, ước tính đến cuối năm 2021, TP.HCM phát triển thêm 4,4 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở trên địa bàn thành phố là 195,14 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân là 20,65 m2/người. Tiếp tục phấn đấu phát triển 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố và nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 21,04m2/người.

Trong năm 2022, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố, đồng thời đề xuất các giải pháp xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ người dân cải tạo, xây dựng nhà trọ. Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ hướng tới người có thu nhập thấp của TPHCM được xem là chương trình trọng tâm trong Kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố giai đoạn 2021 – 2025. Thời gian qua, nhiều dự án cũng đã bắt đầu khởi động.

Mới đây, tại TP.Thủ Đức, CTCP Thủ Thiêm Group đã khởi công dự án nhà ở xã hội cho công nhân với quy mô 1.000 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỉ đồng. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2024, đáp ứng nhu cầu sinh sống cho hơn 3.000 người. Ngoài ra, UBND TP.Thủ Đức cũng đã có báo cáo TP.HCM về quỹ đất để xây nhà ở lưu trú cho công nhân với 3 vị trí khác. Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu công nghệ cao cũng cung cấp thêm thông tin về dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho chuyên gia, công nhân làm việc trong khu CNC với quy mô 20,17ha tại phường Long Thạnh Mỹ.

Không chỉ TP.Thủ Đức, các quận, huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Quận 7… cũng đang gấp rút rà soát quỹ đất để triển khai xây dựng căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội cho người lao động. Tại huyện Bình Chánh, Phó Chủ tịch UBND TP.Lê Hòa Bình đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở QH-KT và huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc của khu đất 15ha tại xã Vĩnh Lộc B để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, UBND Quận 7 đã có công văn đề xuất UBND TP.HCM xem xét việc sử dụng tạm thời 8 khu đất trên địa bàn quận để xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân các KCN, KCX trong thời hạn 5 năm. Theo đánh giá của UBND quận 7, các khu đất này là đất trống, kết nối hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, có quy mô lớn, không xen cài trong khu dân cư hiện hữu, đảm bảo kiến trúc cảnh quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cũng đã có chỉ đạo trong năm 2022, phải khởi động được chương trình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động. Đề nghị Sở Xây dựng trước Tết nguyên đán 2022 phải trình kế hoạch khởi động năm 2022, để ra Tết Nguyên đán triển khai thực hiện ngay. Vai trò của Sở xây dựng là phải tham gia ngay từ đầu, từ việc hỗ trợ vay kích cầu phát triển, nguồn lực quy hoạch....

Chuyên đề