#thuế
Một số kiến nghị về lĩnh vực thuế và hải quan được các doanh nghiệp gửi đến Diễn đàn VBF. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Khúc mắc về thuế và hải quan: Chờ lời giải tại VBF

(BĐT) - Cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) vẫn chưa thực hiện được sau 10 năm triển khai gây tồn đọng hồ sơ và phiền toái cho doanh nghiệp. Việc tham vấn giá khi làm thủ tục hải quan còn thiếu minh bạch. Đây là một số kiến nghị về lĩnh vực thuế và hải quan được các doanh nghiệp gửi đến Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên sắp diễn ra tại Hà Nội.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đã gia hạn hơn 72,7 nghìn tỷ đồng thuế, tiền thuê đất

(BĐT) - Số liệu mới nhất từ Bộ Tài chính cho biết, đến 24/8/2021, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 là khoảng 72.744 tỷ đồng.
Còn nhiều quy định pháp luật làm khó doanh nghiệp

Còn nhiều quy định pháp luật làm khó doanh nghiệp

(BĐT) - Ngay khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40 hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vào đầu tháng 6/2021, cộng đồng kinh doanh thương mại điện tử mới bất ngờ “ngã ngửa” vì không biết hay chưa từng nhìn thấy một số quy định trong dự thảo lấy ý kiến trước đó nhưng thời hạn có hiệu lực lại rất gấp gáp (ngày 1/8/2021).
Vẫn còn một số Cục, Chi cục Hải quan như DN phản ánh là chưa áp dụng MGH, lại ở các khu vực có hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra với tần suất lớn

Thủ tục xuất nhập khẩu: Doanh nghiệp kêu vướng, cơ quan nhà nước chậm giải quyết

(BĐT) - Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa kiến nghị tân Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường đối thoại với các nhóm doanh nghiệp (DN), hiệp hội liên quan nhằm giải quyết thấu đáo, triệt để vấn đề cho DN. Một trong những vấn đề nổi bật nhất là vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Kiến nghị xử lý gần 29 nghìn tỷ qua thanh tra, kiểm tra thuế

(BĐT) - Tổng cục Thuế cho biết, đến hết tháng 6, tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra thuế là 28.940,55 tỷ đồng, bằng 140,86% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước là 4.827,28 tỷ đồng, đạt 46,48% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra.
6 tháng đầu năm, thu thuế nội địa ước đạt 574.237 tỷ đồng, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh: Internet

Chật vật với thu thuế nội địa

(BĐT) - Thu thuế nội địa đang giảm dần và giảm mạnh từ tháng 4 đến nay. Đáng chú ý, mức thu sụt giảm diễn ra nhanh ở hầu hết các địa phương và tập trung ở các khoản thu, sắc thuế lớn, có kỳ khai thuế tháng như: thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu thụ đặc biệt.
Ngành thuế phấn đấu giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5% theo như Nghị quyết của Quốc hội. Ảnh: Internet

6 tháng: Thu 15.222 tỷ đồng nợ thuế

(BĐT) - Số liệu vừa được Tổng cục Thuế công bố ngày 8/7 cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tổng số tiền thuế nợ 63 cục thuế đã đôn đốc, thu hồi được là 15.222 tỷ đồng, bằng 36% nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2019, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng túi nilon hiện ở mức 50.000 đồng/kg. Ảnh: Internet

Thuế đối với túi nilon chưa thay đổi thói quen người tiêu dùng

(BĐT) - Thuế đối với túi nilon tuy có tăng nhưng chưa đạt được hiệu quả, chưa đạt được mục tiêu thay đổi thói quen người tiêu dùng. Do đó, cần tính toán thêm chi phí thay đổi thói quen người tiêu dùng để đánh thuế sao cho muốn sử dụng túi nilon dùng một lần thì phải trả tiền.
81% doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính thuế. Ảnh: Lê Tiên

34% doanh nghiệp trả phí “bôi trơn” thuế

(BĐT) - Mặc dù thủ tục hành chính (TTHC) về thuế đã được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề khiến doanh nghiệp (DN) chưa hài lòng và phàn nàn như: thủ tục đăng ký thuế, thay đổi thông tin thuế và hoàn thuế, thanh kiểm tra thuế, chi phí bôi trơn...
Giá vàng giảm 1,1% sau khi tăng mạnh phiên trước đó. Ảnh: The Star.

Vàng quay đầu giảm giá

Sau một ngày biến động mạnh và chạm mốc cao nhất hơn 13 tháng, giá vàng phiên cuối tuần đã quay đầu giảm về 1.250 USD.
Tổng hợp các trường hợp được xóa nợ - Nguồn: văn bản Bộ Tài chính trình Chính phủ - Đồ họa: N.KH.

Cần minh bạch về xóa nợ thuế

Sau khi Bộ Tài chính đề xuất xóa 13.064 tỉ đồng tiền nợ thuế, tiền phạt chậm nộp cho doanh nghiệp (DN), các chuyên gia cho rằng cần công khai các đối tượng nằm trong danh sách này cũng như làm rõ các điều kiện, tiêu chí được xóa nợ thuế.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nỗi sợ Dung Quất, món nợ lọc dầu

Nếu hạ thấp thuế nhập khẩu xăng dầu Việt Nam như lọc dầu Dung Quất mong muốn thì Nhà nước sẽ phải bù giá cho nhà máy lọc dầu này và Nghi Sơn trong tương lai lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng nếu không hạ thuế, dân thiệt, những công trình tỷ USD này lại doạ đóng cửa.
Nở rộ tín dụng đen

Nở rộ tín dụng đen

Cho vay tiền không cần thế chấp-một hình thức cho vay nặng lãi còn gọi là tín dụng đen đang nở rộ tại TPHCM. Cơ quan công an liên tục cảnh báo người dân cảnh giác với kiểu tín dụng này.