(BĐT) - Theo Bloomberg, đà bán tháo tiền số năm 2018 tiếp tục diễn ra, “thổi bay” 42 tỷ USD giá trị thị trường vào cuối tuần trước. Tính từ đầu năm đến nay, Bitcoin – đồng tiền số lớn nhất thế giới đã mất hơn 50% giá trị.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Một số nhà quan sát cho rằng đợt giảm giá gần đây là do vụ hack sàn giao dịch tiền số Coinrail của Hàn Quốc, trong khi một số khác nhận định nguyên nhân đến từ mối lo ngại về sự kiểm soát các sàn giao dịch của giới chức Trung Quốc.

Sự nhiệt tình dành cho tiền số giảm một phần do một loạt các vụ tấn công mạng, trong đó có vụ trộm 500 triệu USD từ sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản vào cuối tháng 1. Mặc dù mục tiêu bị tấn công mới nhất – sàn Coinrail – nhỏ hơn nhiều, song tin tức này vẫn khiến giới đầu tư lo lắng dẫn đến việc bán tháo, ông Stephen Innes – người đứng đầu mảng giao dịch châu Á-Thái Bình Dương tại Oanda Corp. – nhận định.

“Nếu điều này xảy ra với A, nó có thể xảy ra với B và C. Sau đó mọi người hoảng sợ vì ai đó đang bán ra”, ông Innes nói và cho biết sự sụt giảm có thể trở nên tồi tệ hơn do thanh khoản thị trường là thấp trong những ngày cuối tuần trước.

“Các thị trường được giao dịch rất mỏng, chủ yếu là nhờ các tài khoản nhỏ lẻ và những nhà đẩu tư nhỏ lẻ có thể sợ quá mà bán ra. Thực sự không mất nhiều tiền để làm thị trường dịch chuyển một cách đáng kể”, ông Innes cho hay.

Sàn Coinrail cho biết trong một tuyên bố trên website rằng một số đồng tiền số được giao dịch trên sàn này đã bị hacker đánh cắp, song không tiết lộ số lượng là bao nhiêu. Coinraul cho biết thêm 70% tiền số mà họ giữ đang được an toàn trong ví “lạnh”, không kết nối internet và khó bị đánh cắp hơn. 2/3 lượng tiền số bị cuỗm mất - được xác định là đồng NPXS, NPER và ATX - đã bị đóng băng hoặc thu thập, trong khi 1/3 còn lại đang được kiểm tra bởi các nhà điều tra, các sàn trao đổi khác và các công ty phát triển tiền số.

Coinrail giao dịch hơn 50 loại tiền số và nằm trong Top 100 sàn giao dịch hoạt động mạnh mẽ nhất thế giới, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt khoảng 2,65 triệu USD, theo CoinMarketCap.

Tại Trung Quốc, tờ People’s Daily cuối tuần qua đưa tin rằng nước này sẽ tiếp tục mạnh tay với các hoạt động tài trợ vốn bất hợp pháp và các rủi ro liên quan đến tài chính Internet. Việc “dọn dẹp” hoạt động gọi vốn bằng tiền số (ICO) và các sàn giao dịch Bitcoin gần như đã hoàn thành, tờ People’s Daily dẫn lời một quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải cho biết.