Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng liệu có đi ngang?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, bao gồm biệt thự, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng và condotel dễ rơi vào xu hướng đi ngang nếu các chủ đầu tư không có chính sách ưu đãi vượt trội.
Trong bối cảnh bị siết tín dụng, nếu các chủ đầu tư không tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ khách hàng thì thị trường sẽ rất dễ đi ngang và rơi vào trầm lắng trở lại
Trong bối cảnh bị siết tín dụng, nếu các chủ đầu tư không tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ khách hàng thì thị trường sẽ rất dễ đi ngang và rơi vào trầm lắng trở lại

Trong tháng 7 vừa qua, theo thống kê của DKRA Vietnam, nguồn cung thị trường của phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận tăng so với cùng kỳ nhưng giảm đáng kể so với tháng trước. Đáng lưu ý, 87% nguồn cung tập trung hầu hết tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh trong tháng 7/2022 và ghi nhận mức thấp nhất từ đầu năm đến nay, chủ yếu do động thái tăng cường kiểm soát tín dụng cho vay mua bất động sản ở các ngân hàng.

Tuy nhiên, ghi nhận từ những thị trường riêng lẻ thì Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Theo lý giải của DKRA Vietnam, do lạm phát, lãi suất ngày càng tăng tạo áp lực lên giá bán khiến mức giá sơ cấp biệt thự nghỉ dưỡng tăng cao, ghi nhận mức tăng 5 - 8% so với tháng trước.

Riêng ở phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới có nhỉnh hơn. Tỷ lệ tiêu thụ tính trên nguồn cung mới đạt 42% với tổng 141 căn được thị trường hấp thụ.

Trong tháng 7, khu vực miền Trung dẫn đầu lượng giao dịch toàn thị trường, chiếm 69% tổng lượng giao dịch, tương đương khoảng 98 căn, chủ yếu đến từ một dự án ở Bình Thuận. Mặt bằng giá sơ cấp nhìn chung ổn định.

Dự án mới mở bán ở miền Bắc có mức giá trung bình thấp hơn so với mặt bằng khu vực, từ 6,9 - 7,3 tỷ đồng/căn, do chưa có sự tham gia hỗ trợ từ ngân hàng. Trong khi đó, một dự án ở miền Nam mở bán trong tháng lại có mức giá khá cao, từ 27,5 - 35,5 tỷ đồng/căn do nằm trong một khu nghỉ dưỡng phức hợp đang hoạt động, tuy nhiên số lượng căn mở bán ít nên không ảnh hưởng đến mặt bằng giá trung bình toàn khu vực.

Đối với condotel, nguồn cung tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn còn ở mức rất thấp và tập trung cục bộ tại khu vực miền Nam - chiếm 75% tổng nguồn cung.

Lượng tiêu thụ tăng nhưng vẫn ở mức thấp, các giao dịch tập trung cục bộ tại Bà Rịa - Vũng Tàu khi chiếm 78% tổng lượng tiêu thụ cả nước.

Nhìn chung, mức giá chào bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, nhưng tăng khoảng 5% so với giai đoạn trước (mỗi giai đoạn cách nhau 2 - 3 tháng).

Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, nguồn cung cũng như sức cầu thị trường của biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục xu hướng đi ngang, không có nhiều biến động và tập trung chủ yếu ở những địa phương quen thuộc như Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho biết, trong các phân khúc trên, loại hình nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng của thị trường trong tương lai. Vì thế, trong các tháng cuối năm, nguồn cung mới chuẩn bị mở bán dự kiến của nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục tập trung ở các tỉnh Bình Thuận và Kiên Giang (Phú Quốc), chủ yếu từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Ở phân khúc condotel, dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng, phân bổ chủ yếu tại Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các dự án được vận hành bởi các đơn vị quốc tế 4 - 5 sao và được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín sẽ được thị trường ưu tiên lựa chọn.

Tổng giám đốc của một công ty chuyên phân phối các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cho rằng, trong bối cảnh bị siết tín dụng, nếu các chủ đầu tư không tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ khách hàng thì thị trường sẽ rất dễ đi ngang và rơi vào trầm lắng trở lại.

Do đó, gần đây, không chỉ kèm theo nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, nhiều chủ đầu còn cam kết mua lại nhằm kích cầu thị trường.

Chuyên đề