(BĐT) - Theo báo cáo của Oxfam, 573 người đã gia nhập danh sách tỷ phú kể từ năm 2020, nâng tổng số tỷ phú toàn cầu lên 2.668. Điều này có nghĩa là trung bình mỗi 30 giờ, thế giới lại có thêm một tỷ phú mới trong thời gian đại dịch Covid-19.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Các tỷ phú thế giới đã chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng của họ tăng thêm 3.800 tỷ USD, tương đương 42%, lên 12.700 tỷ USD trong thời gian đại dịch. Phần lớn sự gia tăng này được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, nhờ việc chính phủ các nước bơm tiền vào nền kinh tế để giảm tác động tài chính từ đại dịch.

Giám đốc Chính sách Bất bình đẳng tại Oxfam Max Lawson cho biết, phần lớn mức tăng xảy ra trong năm đầu đại dịch; sau đó, mức tăng đi ngang và giảm nhẹ.

Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, Covid-19 cũng làm tăng bất bình đẳng và giá lương thực toàn cầu. Điều này có thể đẩy 263 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực năm nay, đảo ngược tiến triển đã đạt được hàng thập kỷ qua.

"Tôi chưa bao giờ chứng kiến mức tăng tài sản và tăng tỷ lệ nghèo cao vào cùng một thời điểm trong lịch sử. Nó sẽ khiến nhiều người chịu tổn thương", ông Lawson cho biết.

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với chi phí năng lượng và giá thực phẩm tăng cao; trong khi đó, các tập đoàn và giám đốc trong các ngành này đang hưởng lợi, Oxfam cho biết.

Tỷ phú tại ngành thực phẩm và kinh doanh nông sản đã chứng kiến khối tài sản tăng 382 tỷ USD, tương đương 45%, trong 2 năm qua. Khoảng 62 tỷ phú mới trong ngành này đã xuất hiện kể từ năm 2020. Trong khi đó, tài sản các tỷ phú lĩnh vực dầu khí và than đá đã tăng 53 tỷ USD, tương đương 24%, kể từ năm 2020.

40 tỷ phú mới được tạo ra trong ngành dược. Ngành này hưởng lợi lớn trong cuộc chiến chống đại dịch và nhận hàng tỷ USD vốn đầu tư cho nghiên cứu - phát triển.

Lĩnh vực công nghệ cũng sản sinh thêm nhiều tỷ phú. 7 trong tổng số 10 người giàu nhất thế giới đến từ ngành này, nổi bật là Elon Musk của Tesla, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft.

Để giảm bất bình đẳng thu nhập, Oxfam thúc giục các chính phủ đánh thuế người giàu và các tập đoàn. Tổ chức này kêu gọi đánh thuế tạm thời 90% với phần lợi nhuận trên mức trung bình của doanh nghiệp và thuế tài sản một lần với các tỷ phú. Việc đánh thuế 2% với tài sản hơn 5 triệu USD và 5% với tài sản trên 1 tỷ USD sẽ giúp các nước thu về 2.500 tỷ USD.