(BĐT) - Theo Oxfam, ngày 20/5, Liên minh Vắc xin cho tất cả mọi người (thành viên bao gồm Global Justice Now, Oxfam và UNAIDS) đã công bố danh sách các tỷ phú mới nổi trên thế giới nhờ vào lợi nhuận kếch xù của các hãng dược lớn sở hữu độc quyền vắc xin Covid-19.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Danh sách này chỉ bao gồm 17 tỷ phú trong lĩnh vực dược phẩm có liên quan tới sở hữu độc quyền sản xuất vắc xin Covid-19. Trong đó có 9 người mới vào danh sách tỷ phú, 8 người khác đã sở hữu tài sản tỷ USD từ trước khi đại dịch xảy ra.

Tổng tài sản ròng của 9 tỷ phú mới nổi lên đến 19,3 tỷ USD, nhiều gấp 1,3 lần số tiền cần thiết để tiêm ngừa cho toàn bộ dân số các quốc gia thu nhập thấp nhất (chiếm 10% dân số thế giới). Các quốc gia thu nhập thấp nhất thế giới mới nhận được 0,2% nguồn cung vắc xin Covid-19 toàn cầu, do sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Ngoài 9 tỷ phú mới nổi trên, còn 8 người khác đã là tỷ phú trước khi đại dịch Covid-19, nhưng với danh mục đầu tư rộng khắp vào các tập đoàn dược đang sản xuất vắc xin Covid-19, giúp tổng tài sản của họ tăng thêm 32,2 tỷ USD.

“Đây là minh chứng cho thất bại của nhân loại trong việc kiểm soát con virus quái ác này, khi chúng ta nhanh chóng tạo ra những tỷ phú vắc xin mới, nhưng lại không thể tiêm chủng cho hàng tỷ người đang vô cùng cần cảm giác được an toàn”, bà Anna Marriott, Quản lý Chính sách Y tế của Oxfam nhận xét.

Theo bà Anna Marriott, những tỷ phú trên là chủ nhân của khối lợi nhuận khổng lồ mà các hãng dược lớn đang thu được từ việc nắm giữ độc quyền vắc xin Covid-19, vốn được tài trợ nghiên cứu bởi ngân sách công từ các chính phủ. Do đó, bà Anna Marriott cho rằng, vắc xin Covid-19 cần được xem là tài sản công, không phải một cơ hội kiếm lời của một số ít người.

Các tỷ phú vắc xin nổi lên khi cổ phiếu của các công ty dược tăng mạnh, với kỳ vọng về những khoản lợi nhuận lớn thu được từ độc quyền vắc xin Covid-19.

Liên minh Vắc xin cho tất cả mọi người cảnh báo rằng sự độc quyền này cho phép các tập đoàn dược kiểm soát hoàn toàn nguồn cung và giá vắc xin, đẩy lợi nhuận của họ lên cao, tạo thêm rào cản với các nước nghèo tìm kiếm đủ số vắc xin Covid-19 cho người dân.

9 tỷ phú vắc xin mới nổi, xếp theo thứ tự tài sản ròng, bao gồm:

1. Stéphane Bancel - CEO của Moderna (4,3 tỷ USD)

2. Ugur Sahin, CEO và đồng sáng lập BioNTech (4 tỷ USD)

3. Timothy Springer - một nhà miễn dịch học và nhà đầu tư sáng lập của Moderna (2,2 tỷ USD)

4. Noubar Afeyan - Chủ tịch của Moderna (1,9 tỷ USD)

5. Juan Lopez-Belmonte - Chủ tịch của ROVI, công ty sản xuất và đóng gói vắc-xin Moderna (1,8 tỷ USD)

6. Robert Langer - nhà khoa học và nhà đầu tư sáng lập Moderna (1,6 tỷ USD)

7. Zhu Tao - đồng sáng lập và phụ trách chính về khoa học tại CanSino Biologics (1,3 tỷ USD)

8. Qiu Dongxu - đồng sáng lập và Phó chủ tịch cấp cao tại CanSino Biologics (1,2 tỷ USD)

9. Mao Huinhoa - đồng sáng lập và Phó chủ tịch cấp cao tại CanSino Biologics (1 tỷ USD)