(BĐT) - Số liệu của Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cho thấy chính phủ nước này đang phải gánh thâm hụt 215 tỷ USD trong tháng 2, mức thâm hụt hàng tháng lớn nhất trong 6 năm qua.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Con số thâm hụt trên cũng cao hơn 23 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Thâm hụt là thước đo về khoảng cách giữ thu – chi của chính phủ. Tháng trước, Chính phủ liên bang Mỹ đã chi khoảng 371 tỷ USD, tăng 7 tỷ USD so với tháng 2/2017. Trong khi đó, thu ngân sách từ thuế giảm xuống còn 156 tỷ USD từ mức 172 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Theo Văn phòng Ngân sách thuộc Quốc hội Mỹ (CBO), các khoản thanh toán lãi nợ quốc gia, anh sinh xã hội và bảo hiểm sức khỏe Medicare, và các khoản chi tiêu của Bộ Anh ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng là những lĩnh vực chi tiêu ngân sách tăng lên nhiều nhất. CBO cũng cho biết thu ngân sách của Chính phủ Mỹ giảm mạnh do tiền hoàn thuế tăng, trong khi thuế thu nhập và thuế lương bổng sụt giảm do tác động của cải cách thuế có hiệu lực từ ngày 1/1.

Trong 5 tháng đầu tiên của năm tài khóa bắt đầu từ 1/10/2017, thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ đạt 391 tỷ USD, cao hơn 40 tỷ USD cùng kỳ năm tài khóa trước. Đối với năm tài khóa 2018, Bộ Tài chính Mỹ dự báo mức thâm hụt thường niên sẽ đạt gần 833 tỷ USD, và đạt 984 tỷ USD vào năm tài khóa 2019.

Thâm hụt ngân sách Mỹ đang leo thang tới gần mức 1.000 tỷ USD - một dấu hiệu của cuộc khủng hoảng tài chính - được đẩy nhanh bởi các chính sách mà chính quyền Tổng thống Doanld Trump đưa ra trong vài tháng gần đây.

Với chương trình cải tổ thuế, đạo luật ngân sách mới được Quốc hội Mỹ thông qua mới đấy và các đọa luận khác, Ủy ban Trách nhiệm ngân sách liên bang dự báo Mỹ sẽ thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD vĩnh viễn từ năm sau nếu không có sự thay đổi về chính sách.

Trong khi đó, cách đây chưa đầy một năm, CBO đã dự báo thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ không vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD cho đến năm 2022.