Texas chuẩn bị khởi động lại các mỏ, giá dầu tiếp tục giảm

0:00 / 0:00
0:00
Các công ty năng lượng ở Texas chuẩn bị khởi động lại các mỏ dầu và khí đốt phải đóng cửa vì thời tiết lạnh kỷ lục...
Những giàn khoan dầu đứng im trong băng tuyết ở Texas hôm 13/2 - Ảnh: Bloomberg.
Những giàn khoan dầu đứng im trong băng tuyết ở Texas hôm 13/2 - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/2), khi các công ty năng lượng ở Texas chuẩn bị khởi động lại các mỏ dầu và khí đốt phải đóng cửa vì thời tiết lạnh kỷ lục vào đầu tuần này.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,6%, còn 62,91 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New Yor giảm 2,15%,còn 59,24 USD/thùng.

So với mức giá đóng cửa của tuần trước, giá dầu WTI đã giảm 0,23 USD/thùng. Vào hôm thứ Tư, giá dầu WTI chốt ở 61,14 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 7/1/2020.

Theo giới phân tích, nhiệt độ xuống thấp bất thường ở Texas - bang sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ - đã khiến sản lượng khai thác dầu của bang này giảm 4 triệu thùng/ngày và sản lượng khí đốt giảm 21 tỷ feet khối/ngày. Cùng với đó, Texas phải ngừng 1/5 công suất lọc hóa dầu của toàn nước Mỹ vì tình trạng mất điện và băng giá.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, vào ngày thứ Sáu, các công ty năng lượng ở Texas đã bắt đầu chuẩn bị cho việc tái khởi động sản xuất, khi các dịch vụ cung cấp điện và nước dần được nối lại.

"Thị trường đã chín muồi cho một đợt điều chỉnh, và những dấu hiệu về tình hình trở lại bình thường ở Texas chính là nhân tố cần thiết kích hoạt sự điều chỉnh đó", nhà phân tích năng lượng Vandana Hari thuộc Vanda Insights phát biểu.

Phiên giảm ngày thứ Sáu của giá dầu diễn ra bất chấp thống kê cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ sụt giảm trong tuần kết thúc vào ngày 12/2, thời điểm trước đợt lạnh giá ở Texas. Báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm 7,3 triệu thùng, còn 461,8 triệu thùng.

Vào hôm thứ Năm, Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Iran về việc hai nước quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 nhằm kiềm chế tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Tehran.

Dấu hiệu tan băng giữa Mỹ và Iran có thể đặt ra triển vọng Washington dỡ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran. Tuy nhiên, giới phân tích không cho rằng lệnh cấm vận đối với ngành dầu lửa Iran sẽ được dỡ bỏ ngay.

"Bước tiến này làm gia tăng khả năng Iran sẽ sớm quay trở lại thị trường dầu lửa, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn và một thỏa thuận mới, nếu có, sẽ không phải là sự sao chép của thỏa thuận hạt nhân 2015", nhà phân tích Kevin Solomon của StoneX phát biểu.

Chuyên đề