Tesla báo lãi quý thứ 4 liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau khi công bố lợi nhuận quý II vượt qua ước tính của các nhà phân tích, cổ phiếu Tesla ngay lập tức tăng 4%. Đây cũng là quý thứ 4 liên tiếp hãng xe điện này báo lãi.
Tesla báo lãi quý thứ 4 liên tiếp

Trong cuộc họp báo công bố báo cáo tài chính ngày 22/7 (giờ Mỹ), CEO Elon Musk cho biết, Tesla sẽ xây dựng nhà máy mới ở gần thành phố Austin (Texas). Bên cạnh đó, Công ty có kế hoạch sử dụng nhà máy ở Fremont (California) để sản xuất Model S và Model X cho tất cả các thị trường, và Model 3, Model Y cho nửa phía Tây của Bắc Mỹ. Ông Musk cho biết, nhà máy ở Texas sẽ được dùng để sản xuất Cybertruck, Semi, Model 3 và Model Y cho nửa phía Đông của Bắc Mỹ.

Ngoài ra, Tesla cũng báo cáo lợi nhuận dương cho cả năm theo tiêu chuẩn GAAP. Điều này có nghĩa là cổ phiếu của hãng xe điện có thể được xem xét để đưa vào rổ chỉ số S&P 500.

Doanh thu bán xe quý II của Tesla giảm 4% so với cùng kỳ 2019, từ 5,38 tỷ USD xuống 5,18 tỷ USD, dù công ty đã sản xuất thêm dòng xe SUV mới là Model Y và khai trương nhà máy mới ở Thượng Hải trong năm vừa qua. Quý II/2019, Tesla báo cáo doanh thu "bán chịu" (regulatory credit) đạt 111,2 triệu USD, con số này đã tăng gần gấp 3 lên 428 triệu USD trong năm nay.

Ở thời điểm này năm trước, cổ phiếu Tesla được giao dịch quanh mức 260 USD/cổ phiếu, trong khi hiện tại là hơn 1.500 USD/cổ phiếu. Nhờ đó, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất nước Mỹ.

Trong quý vừa qua, Tesla đã chịu ảnh hưởng lớn bởi tác động của đại dịch Covid-19 và các cuộc biểu tình đòi quyền công dân của nhân viên, khách hàng. Tuy nhiên, nhà sản xuất xe điện vẫn ghi nhận số lượng xe được sản xuất và giao trong quý II tốt hơn dự kiến, giúp giá cổ phiếu nhảy vọt. Chỉ trong tháng 7, cổ phiếu Tesla đã tăng 50% và tăng gấp hơn 3 lần từ đầu năm đến nay.

Chuyên đề