(BĐT) - Sự kiện này nhấn mạnh sự quan tâm yêu thích của nhà đầu tư dành cho công ty đang cố gắng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp vốn đã dựa vào động cơ đốt trong trong suốt 130 năm qua.
Ảnh internet

Ảnh internet

Trong phiên giao dịch hôm 1/7, cổ phiếu Tesla tăng thêm 3,5%, đưa giá trị vốn hóa của hãng xe điện lên mốc 207,2 tỷ USD, vượt qua con số 201,9 tỷ USD của Toyota. So với thời điểm đầu năm, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn gấp đôi.

10 năm kể từ khi Tesla trở thành công ty đại chúng, CEO Elon Musk đã phớt lờ hoặc phá vỡ rất nhiều quy tắc truyền thống của ngành ô tô. Tesla bán ô tô trực tuyến và còn lắp ráp xe ở ngay tại California, nơi có mọi chi phí đều rất đắt đỏ.

Tuy nhiên, dù giá trị vốn hóa liên tục tăng cao, vẫn có khoảng cách rất lớn về quy mô của Tesla và Toyota.

Tesla chỉ sản xuất 103.000 xe trong quý I, tương đương khoảng 4% con số gần 2,4 triệu xe mà Toyota làm ra. Thương hiệu Toyota gắn liền với mức giá phải chăng và sự bền bỉ được hậu thuẫn bởi những sáng tạo không ngừng nghỉ trong mô hình sản xuất quy mô lớn.

Hồi tháng 1, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị cao thứ 2 thế giới sau khi vượt Volkswagen AG. Hiện tại, vốn hóa của Tesla đã cao gấp đôi đối thủ đến từ Đức. Volkswagen cho biết sẽ đáp ứng thời hạn giao dòng xe điện ID.3 vào mùa hè năm nay.

Dù là công ty tiên phong bày tỏ sự quan tâm đến các loại phương tiện tiết kiệm nhiên liệu với dòng xe Prius hybrid, Toyota vẫn chậm trễ trong việc chuyển sang sản xuất xe EV. Hiện tại, Toyota đang thay đổi chiến lược với một loạt khoản đầu tư lớn vào xe EV, xe tự lái và các thành phố tương lai.