Tân Hoàng Minh tiếp sức cho tham vọng của Tổng Bách Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Với lợi thế nắm giữ các lô đất đắc địa, Công ty CP Tổng Bách Hóa đang nuôi tham vọng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản (BĐS). Tham vọng này đã nhận được sự hỗ trợ từ “ông lớn” BĐS - Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại 486 Ngọc Hồi (Hà Nội) của Công ty CP Tổng Bách Hóa có quy mô hơn 2.100 tỷ đồng
Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại 486 Ngọc Hồi (Hà Nội) của Công ty CP Tổng Bách Hóa có quy mô hơn 2.100 tỷ đồng

Lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu

Công ty CP Tổng Bách Hóa tiền thân là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Thương mại. Năm 2004, Công ty được cổ phần hóa, hoạt động chính trong lĩnh vực hàng bách hóa, thuốc lá, nguyên phụ liệu sản xuất thuốc lá, hàng tiêu dùng… Sau hơn 5 năm từ năm 2014 không tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên, các cổ đông của Tổng Bách Hóa đã ngồi lại với nhau vào cuối năm 2020 để bàn về kế hoạch vực dậy Công ty.

Tổng kết năm 2020, kết quả kinh doanh của Tổng Bách Hóa vẫn hết sức khó khăn với khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm tới 300 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm 264 tỷ đồng. Các khoản nợ ngắn hạn của Công ty đã vượt qua tổng tài sản là 264 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của Tổng Bách Hoá nhấn mạnh, Công ty đang tích cực thực hiện các biện pháp thu hồi công nợ, đồng thời cùng với sự hỗ trợ tài chính của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) để đảm bảo Công ty hoạt động liên tục và tiếp tục thực hiện các dự án đang triển khai.

Kiểm toán cho biết thêm, trong năm 2020, HĐQT Công ty đã thống nhất chưa phân bổ lãi vay và lãi quá hạn với tổng số tiền lên đến 49,3 tỷ đồng, do đang trong quá trình đàm phán với các ngân hàng xem xét miễn lãi quá hạn và giảm lãi vay trong hạn sau khi đã trả nợ gốc.

Tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Tổng Bách Hoá đạt 1.043 tỷ đồng, tăng gần 8 lần so với thời điểm đầu năm. Trong đó chủ yếu là các khoản phải trả ngắn hạn và dài hạn có giá trị 1.134 tỷ đồng phát sinh liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại 486 Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Minh Việt - một doanh nghiệp từng do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Hoàng Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh sở hữu.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh cốt lõi là thương mại gặp khó khăn, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Công ty đã lên kế hoạch đầu tư tham vọng với 3 dự án BĐS. Trong đó, Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại 486 Ngọc Hồi có quy mô lớn nhất - hơn 2.100 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2025.

Hai dự án còn lại đều là tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ. Một dự án tại số 15 Bích Câu, quận Đống Đa, Hà Nội và một dự án tại số 23 Điện Biên Phủ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với quy mô lần lượt là 231 tỷ đồng và 407,6 tỷ đồng.

Được biết, các khu đất trên đều do Tổng Bách Hóa thuê từ Nhà nước và Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội từ thời còn là doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Dòng vốn “khủng” từ cổ đông chiến lược

Để hiện thực hóa các tham vọng trên, nguồn vốn là yếu tố quan trọng đối với Tổng Bách Hóa trong thời điểm này.

Cuối tháng 2 vừa qua, Công ty đã hoàn thành việc phát hành 90 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh. Qua đó, Đầu tư Xây dựng Phú Thanh sẽ là cổ đông nắm quyền chi phối tại Tổng Bách Hóa.

Được biết, số tiền 900 tỷ đồng thu về sẽ được Công ty thanh toán nợ vay ngân hàng 165 tỷ đồng, thanh toán các khoản vay từ các doanh nghiệp khác 62 tỷ đồng, thanh toán nợ ngân sách nhà nước tiền thuê đất 20 tỷ đồng và bổ sung vốn đầu tư Dự án 486 Ngọc Hồi là 653 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh là thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và là chủ đầu tư Dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại, khách sạn (tên thương mại là D'el. Dorado Premium Phú Thanh) tại ô đất HH2, thuộc khu đấu giá quyền sử dụng đất phường Xuân La, quận Tây Hồ theo Quyết định số 8509/QĐ-UBND ngày 8/12/2017 của UBND TP. Hà Nội. Vừa qua, Công ty đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn UPCoM.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư