Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer để làm nhiệm vụ bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông.
Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông

 

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 1

Mỹ vừa điều cụm tàu sân bay chiến đấu Carl Vinson (CSG-1) tới Biển Đông để thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOPS), Hải quân Mỹ ngày 18/2 thông báo.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 2

CSG-1 bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70), tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108) và các phi cơ thuộc Không đoàn máy bay trên hạm số 2 (CVW-2).

Trong ảnh, tàu USS Carl Vinson đang tiếp nhiên liệu và nhu yếu phẩm từ tàu hậu cần trước khi tới Biển Đông.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 3

USS Carl Vinson là tàu sân bay thứ 3 thuộc lớp Nimitz, được hạ thủy vào năm 1980, từng trải qua đại tu và tái nạp nhiên liệu hạt nhân hồi năm 2005 và 2009. Tàu dài 333 m, rộng 77 m, giãn nước 101.000 tấn.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 4

USS Carl Vinson có thể chở tối đa 90 máy bay các loại, bao gồm tiêm kích F/A-18C/D Hornet, F/A-18E/F Super Hornet, tiêm kích tấn công điện tử EA-18G Growler, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye, vận tải cơ C-2 Greyhound, trực thăng SH-60 Seahawk.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 5

Máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye có trách nhiệm phát hiện mục tiêu từ xa, quản lý thông tin chiến trường và điều phối hoạt động của không đoàn tiêm kích trên hạm. Nó đóng vai trò như cảm biến cho vũ khí tầm xa của nhóm tàu sân bay, đồng thời cảnh báo về các mối nguy hiểm đối với hạm đội.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 6

F/A-18E/F là tiêm kích trên hạm chủ lực của hải quân Mỹ hiện nay. Mỗi chiếc có giá khoảng 98 triệu USD, bao gồm cả vũ khí và trang thiết bị phụ trợ. Phiên bản một chỗ ngồi F/A-18E có bán kính chiến đấu 722 km, mang được 8 tấn nhiên liệu và vũ khí, bao gồm các loại tên lửa đối không, tên lửa chống hạm và bom dẫn đường.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 7

Một phi công tiêm kích F/A-18E chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 8

Máy bay C-2 Greyhound đảm nhận việc chuyên chở hậu cần và khách từ đất liền lên thăm tàu sân bay. Mỗi chiếc có khả năng chở 26 hành khách hoặc 9,3 tấn hàng hóa.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 9

Hộ tống tàu sân bay USS Carl Vinson là tàu khu trục USS Wayne E. Meyer. Đây là tàu thứ 58 thuộc lớp Arleigh Burke, cũng là tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis thứ 100 được bàn giao cho hải quân Mỹ.

USS Wayne E. Meyer dài 155 m, rộng 20 m, giãn nước toàn tải 9.200 tấn và có thủy thủ đoàn 275 người.

Sức mạnh cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ đang tuần tra Biển Đông ảnh 10

Tàu được trang bị 96 ống phóng tên lửa thẳng đứng, có thể khai hỏa tên lửa phòng không RIM-66 SM-2, RIM-162 ESSM, BGM-109 Tomahawk và RUM-139 VL-Asroc. Bên cạnh đó là pháo chính cỡ nòng 127 mm, hai pháo tự động cỡ 25 mm, một pháo phòng thủ tầm cực gần Phalanx cỡ nòng 20 mm và 4 súng máy 12,7 mm.

Để chống tàu ngầm, ngoài tên lửa RUM-193, USS Wayne E. Meyer còn có 6 ống phóng ngư lôi Mk 32 và hai trực thăng săn ngầm SH-60 Seahawk.

Theo VnExpress